10 วิธีง่าย ๆ สำหรับแก้นิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

การรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ หรือการสะสมแคลอรี่เกินความต้องการระหว่างวันเป็นนิสัยที่ยากจะแก้  ต่อไปนี้คือวิธีง่าย ๆ 10 ข้อในการเลิกนิสัยการรับประทานอาหารที่ไร้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

 1. กำจัดสิ่งรบกวนทั้งหลาย
  การรับประทานอาหารในขณะที่มีสิ่งรบกวนอยู่ข้างตัวกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับคนส่วนใหญ่ เช่น การทานอาหารกลางวันขณะทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ แต่จริง ๆ แล้วพฤติกรรมที่ดูไร้พิษภัยดังกล่าวนี้มีส่วนทำให้คุณรับประทานอาหารมากเกินความต้องการสำหรับมื้อนั้นได้ และทำให้ร่างกายคุณสะสมแคลอรี่เกินความจำเป็น
  2. ซ่อนอาหารที่ล่อตาล่อใจไว้ให้ดี
  พนักงานออฟฟิศที่มีชามใสใส่ลูกอมขนมหวานต่าง ๆ บนโต๊ะทำงานมักรับประทานขนมหวานเหล่านี้บ่อยกว่ากลุ่มพนักงานออฟฟิศที่มีชามทึบใส่ขนมชนิดเดียวกันวางไว้บนโต๊ะ ดังนั้นหากคุณจะซื้อขนมมาเก็บไว้ที่บ้าน คุณควรเก็บในไว้ในตู้ แทนที่จะเอาออกมาวางให้เห็นล่อตาล่อใจ
  3.จัดลำดับอาหาร
  การจัดระเบียบอาหารในห้องครัว ให้สามารถหยิบอาหารที่มีประโยชน์ได้ง่ายขึ้น หรือการเปลี่ยนประเภทขนมที่วางไว้บนเคาน์เตอร์สามารถช่วยให้คุณลดแคลอรีไปได้มากอย่างน่าตกใจ ดังนั้นเมื่อคุณเอาอาหารขยะออกไปแล้ว ก็ให้วางชามผลไม้ไว้ว้บนโต๊ะแทน หากคุณสามารถคว้าผลไม้หรืออาหารแคลอรี่ต่ำได้ง่ายทันใจ คุณก็มักจะหันมาทานสิ่งเหล่านี้แทนการทานอาหารที่ไร้ประโยชน์
  4.หาวิธีการผ่อนคลายอารมณ์ที่ดีต่อสุขภาพ
  การหันไปทานอาหารเพื่อให้ลืมความรู้สึกแย่ ๆ อย่างความกังวลนั้นได้ผลเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น เมื่ออาหารถูกย่อยไปแล้ว ความเครียดกังวลก็ยังคงอยู่กับคุณ ดังนั้นแทนที่จะทานอาหารเยอะ ๆ เพื่อให้ลืมความกังวล คุณควรหาวิธีอื่น เช่น การนั่งสมาธิ การโทรไปคุยกับเพื่อน หรือการออกไปเดินเล่นเพื่อผ่อนคลายจิตใจแทน
  5.วางแผนล่วงหน้า
  หากคุณไม่ได้เตรียมอาหารการกินไว้ล่วงหน้า เวลาคุณหิวโซ คุณมีแนวโน้มจะพุ่งเข้าหาประเภทอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพนัก ซึ่งนำไปสู่การรับประทานอาหารเกินความจำเป็นนั่นเอง ดังนั้นอย่าลืมพกขนมที่มีประโยชน์ติดตัวไว้และตุนวัตถุดิบสำหรับการทำอาหารเมนูเพื่อสุขภาพไว้ในตู้เย็นด้วย

 1. รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
  การเลือกทานอาหารที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไฟเบอร์อย่างถั่ว ผัก และผลไม้ชนิดต่าง ๆ จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มสบายท้องได้นานกว่าและลดความอยากทานอาหารเกินจำเป็น นอกจากนี้การทานผักในทุกมื้ออาหารยังสามารถช่วยลดปริมาณอาหารที่คุณทานได้ด้วย
 2. เติมโปรตีนให้ร่างกาย
  โปรตีนช่วยให้คุณอิ่มท้องไปได้ตลอดวันและยังช่วยลดความอยากทานอาหารจุบจิบด้วย การเลือกทานอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูงอย่างไข่จะช่วยลดปริมาณของเกรลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นความหิวได้
 3. ทำให้การทานจุบจิบเป็นเรื่องยาก
  ยิ่งคุณทำให้การทานอาหารมีขั้นตอนยุ่งยากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสถามตัวเองว่าคุณหิวจริง ๆ หรือเปล่ามากขึ้นเท่านั้น ลองนำคุกกี้ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์เดียวไปใส่ในจานขนาดเล็กทีละชิ้นสองชิ้นสิ ยิ่งคุณเสิร์ฟอาหารในจานใหญ่มากเท่าไหร่ ผู้คนก็มักจะทานมากขึ้นตามไปด้วย
 4. หาแรงบันดาลใจในระยะยาว
  คนส่วนใหญ่มักตัดสินใจลดน้ำหนักด้วยเหตุผลอื่นที่นอกเหนือจากการมีสุขภาพดีขึ้น แรงบันดาลใจระยะสั้นนี้มาพร้อมกับเส้นชัย เมื่อคุณก้าวข้ามเส้นชัยนั้นแล้ว เหตุผลในการลดน้ำหนักของคุณก็ถูกทิ้งไว้ตรงนั้นและน้ำหนักที่หายไปก็เริ่มกลับมา ดังนั้นคุณจึงควรหาแรงบันดาลใจในระยะยาวสำหรับการควบคุมน้ำหนัก
 5. สร้างวิธีการทานอาหารของคุณเอง
  นิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพสามารถส่งอิทธิพลอย่างเห็นได้ชัดต่อผู้คนที่ใช้ชีวิตอย่างไร้แบบแผน แต่บางครั้งการปฏิบัติตามแผนการทานอาหารที่วางไว้ก็เป็นเรื่องยาก ดังนั้นเราจึงควรสร้าง “วิธีการทานอาหารอย่างมีสติ” วิธีนี้สามารถช่วยคุณลดการรับประทานอาหารเกินจำเป็นได้

เครื่องครัวสแตนเลสบริษัท เอ็นเอ็นบี อินเตอร์เทรด จำกัด | จำหน่ายเครื่องครัวสแตนเลส ฮู้ดดูดควัน เครื่องทำน้ำแข็ง เครื่องล้างจาน เครื่องล้างแก้ว เตาจีน เตาไทย เตาฝรั่ง เตาทอด ซิ้งค์ล้างจาน โต๊ะสแตนเลส ถังน้ำแข็งสแตนเลส ตู้แช่เค้ก ตู้แช่เย็นสแตนเลส บริการให้เช่าเครื่องทำน้ำแข็ง

Pho Rice Noodles Thai Asia Rice Co., Ltd., everyday, keeps moving and improving the quality to serve healthy food to the globe.​ Fine rice noodle manufacturer based in Phrae, Thailand

Fish sauce factory thailand โรงงานรับผลิตน้ำปลา ระยอง รับทำแบรนด์ OEM น้ำปลา ผลิตน้ำปลาคีโต ผลิตจากปลาไส้ตัน วัตถุดิบที่ใช้มีความสดใหม่ผ่านการคัดสรรคุณภาพมาเป็นอย่างดี 

ซ่อม Macbookเครื่องMacbook iMac iPad iPhone เสีย ซ่อมที่ไหนดี เรา BBMAC SERVICE | ศูนย์ซ่อม Macbook iPhone iPad iMac อาการเปิดไม่ติด ติดไม่ขึ้นภาพ จอแตก โดนน้ำ และจำหน่ายอะไหล่ แมคบุ๊ค ไอโฟน ไอแพด มือถือ ทุกรุ่นไม่ต้องรอคิว เรามี 2 สาขา 1.สาขารังสิต อยู่ใกล่เซียร์รังสิต 2.สาขารามคำแหงสามารถนัดล่วงหน้าได้ รับวิเคราะห์ปัญหาพร้อมเสนอราคาได้เลย เรามีช่างคอยดูแลให้คำปรึกษา