6 เหตุผลอันน่าประหลาดใจที่ทำให้เกิดสิวบนใบหน้าของคุณ

การเป็นสิวคือสิ่งที่แย่ที่สุด ไม่มีอะไรน่าผิดหวังไปมากกว่าการที่ได้รู้ว่าสิวแย่ ๆ พวกนี้ไม่ได้หยุดถึงแค่ช่วงวัยรุ่นเท่านั้น สาเหตุของสิวส่วนใหญ่มักจะเกิดจากฮอร์โมน และการผลิตน้ำมันที่มากเกินไป สิวเริ่มเกิดขึ้นเมื่อต่อมไขมันของผิวหนังมีการหลั่งไขมันออกมาอุดปิดรูของรูขุมขน (รูขุมขนอุดตัน)

มีรูปแบบการใช้ชีวิตบางอย่างที่คุณอาจจะชอบทำบ่อย ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุ หรือยิ่งทำให้สิวของคุณเพิ่มขึ้น คุณจะต้องประหลาดใจมากแน่ ๆ ที่ได้รู้ว่าความจริงแล้วส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องสำอางค์บำรุงผิวหน้าของคุณเองก็สามารถทำให้เกิดสิวได้ด้วยเหมือนกัน ตัวการที่ทำให้เกิดสิวอาจจะเป็นส่วนผสมบางอย่างในผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ น้ำมันแร่เป็นส่วนผสมที่สามารถเจอได้ในโลชั่นบางชนิด เป็นที่รู้จักกันดีว่าน้ำมันแร่มักจะอุดตันรูขุมขนของคุณ และทำให้เกิดสิวขึ้น ส่วนผสมอื่นอย่าง ซิลิโคนเองก็สามารถอุดตันรูขุมขนของคุณ และทำให้เกิดเป็นสิวได้เช่นกัน น้ำหอม และโซเดียมลอริลซัลเฟตก็สามารถทำร้ายผิวได้เหมือนกัน

คุณอาจจะโทษฮอร์โมนของคุณเองก็ได้ สิวโดยปกติทั่วไปในวัยรุ่นนั้นมักจะเริ่มจากการที่ฮอร์โมนถูกผลิตมากขึ้น ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) จะส่งสัญญาณบอกร่างกายให้ผลิตไขมันเพิ่มมากขึ้น ไขมันที่ถูกสร้างขึ้นจากต่อมไขมันของผิวหนัง บางคนบอกว่าความเครียดอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวขึ้นได้ ถึงแม้สิวอาจจะทำให้สิวผุดขึ้นมามากขึ้น แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวโดยตรง เมื่อคุณอยู่ภายใต้ความกดดัน ร่างกายของคุณจะผลิตฮอร์โมนความเครียดขึ้นมา และสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอรโมนซึ่งทำให้เกิดสิวขึ้น!

อีกหนึ่งตัวการทำลายผิวที่สำคัญคือ น้ำตาล เพราะมันจะเพิ่มระดับอินซูลินของคุณ อินซูลินอาจจะไปกระตุ้นฮอร์โมนผู้ชายที่กระตุ้นการสร้างไขมันเหล่านั้นซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่สำคัญของสิว ดังนั้นให้ระวัง! การทานของหวานเยอะอาจจะทำให้เกิดปัญหาผิวได้

จำเรื่องส่วนผสมที่ทำให้เกิดรูขุมขนอุดตันที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้ได้ไหม? ส่วนผสมเดียวกันนี้ก็สามารถพบได้ในแชมพู ครีมนวด และผลิตภัณฑ์บำรุงผมทั้งหลายของคุณ คุณอาจจะไม่รู้ แต่มันสามารถเข้าไปในรูขุมขนของคุณ และทำให้เกิดการอุดตันขึ้น จนสุดท้ายเกิดเป็นสิวบริเวณหน้าอก หลัง หรือแม้กระทั่งเกิดเป็นสิวตามแนวเส้นผมของคุณ

ผงซักฟอกก็อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของการระคายเคืองผิวหนังของคุณ สารเคมีบางอย่างในผงซักฟอกบางชนิดอาจจะรุนแรงเกินไปสำหรับผิวของคุณ ผิวของคุณอาจจะตอบสนองต่อสารเคมีที่หลงเหลืออยู่บนเสื้อผ้าเวลาที่คุณใส่มัน หรือนอนบนหมอน ทำให้เกิดสิวขึ้นบนใบหน้า หลัง ก้น หน้าอก และอื่น ๆ

คุณทราบหรือไม่ว่าการที่คุณชอบสัมผัสใบหน้าของคุณบ่อย ๆ ยิ่งทำให้สิวของคุณแย่ลง?

บางครั้งคุณก็รู้ดีว่าบางครั้งมันก็ห้ามใจตัวเองไม่ได้ที่จะแอบบีบสิว การไปสัมผัสบริเวณสิวนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับการที่คุณไปแกะสิวแล้วจะไม่ทำให้เกิดรอยแดง ซึ่งอาจจะกลายเป็นแผลเป็นได้ คุณกำลังเสี่ยงที่จะทำให้แบคทีเรียยิ่งลงไปลึกมากขึ้น และยิ่งทำให้ปัญหาแย่ลง เมื่อคุณพยายามบีบสิว

เหตุผลหนึ่งที่เรียกว่า “สิวทั่วไป” เพราะว่ามักจะมีบางครั้งที่เกือบทุกคนมักจะทรมาณจากสิว การที่ได้ทราบว่าอะไรคือสาเหตุของสิวจะช่วยให้คุณดูแลผิว และป้องกันสิวได้ดีมากขึ้น


Gender reassignment surgeryEstetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery

ตรวจภูมิแพ้วิทาเลีย คลินิก | คลินิกสุขภาพและความงามพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ชะลอวัยทั้งด้านสุขภาพภายในและความงามภายนอก

คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว

indiba The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *