9 พฤติกรรมเสี่ยงทำให้หน้ามีริ้วรอยก่อนวัยอันควร​

ปฏิเสธไม่ได้ว่าริ้วรอยบนใบหน้ามักเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิง และยังเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงกังวลใจอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นรอยเหี่ยวย่นบนหน้าผาก รอยลึกที่ร่องแก้ม รวมไปถึงรอยตีนกา จริงอยู่ริ้วรอยย่อมต้องเพิ่มขึ้นไปตามวัย ยิ่งอายุมากขึ้นริ้วรอยก็ย่อมต้องเพิ่มขึ้น แต่ทำไมอายุน้อยๆอย่างเราริ้วรอยเริ่มมาหาแล้วหล่ะ เป็นเพราะสาเหตุอะไรทำให้ริ้วรอยมาก่อนวัยอันควร วันนี้ Allnoor มีข้อมูลพฤติกรรมเสี่ยงทำให้หน้ามีริ้วรอยก่อนวัยอันควรมาฝาก เพื่อสาวๆจะได้สำรวจตัวเองและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้กันค่ะ

1.ดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ
แอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ทุกคนรู้ดีว่าส่งผลเสียต่อระบบร่างกาย ทำให้เกิดโรคต่างๆแต่ไม่ใช่แค่นั้นเพราะการดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ ทำให้ผิวหนังของเราขาดน้ำ เสียความยืดหยุ่น ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย รู้แบบนี้แล้วสาวสังคมชอบปาร์ตี้ก็เพลาๆลงหน่อยนะค่ะ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวหน้าแก่ก่อนวัยไม่รู้ด้วยนะ

2.สูบบุหรี่เป็นประจำ
อีกสาเหตุนึงที่หนีไม่พ้นจากการดื่มแอลกอฮอล์ก็คือ การสูบบุหรี่นั่นเอง เพราะนอกจากสารนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายทำลายสุขภาพและทำให้เกิดโรคต่างๆแล้ว ยังทำให้หน้าแก่ หน้าเหี่ยว เกิดร่องลึกบริเวณใบหน้า มีริ้วรอยก่อนวัยอันควรอีกด้วย เพราะประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนลดลง อีกทั้งยังทำให้ริมฝีปากของสาว ๆ คล้ำด้วยนะ รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าอยากรักษาสุขภาพผิวให้เต่งตึง อ่อนเยาว์สมวัย เลิกสูบบุหรี่เถอะค่ะ!!!

3.ขี้เกียจทาครีมกันแดด
สาวๆหลายคนมักรู้กันอยู่ว่า “ ก่อนแต่งหน้าควรจะทาครีมกันแดดป้องกันรังสียูวีก่อนออกจากบ้าน ” แต่ก็มีหลายคนเลือกที่จะไม่ใช้เพราะรู้สึกเสียเวลา รู้สึกเหนอะหนะใบหน้า แต่เชื่อเถอะ แสงแดดยังเป็นศัตรูตัวฉกาจของเราอยู่นะสาวๆ นอกจากจะทำให้ผิวคล้ำเสียแล้วยังเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า ยิ่งอากาศบ้านเราร้อนขนาดนี้การโดนแสงแดดเพียงแค่ไม่กี่นาทีหรือต่อให้ทำงานในที่ร่ม หรือบางที่แทบจะไม่โดนแดดเลย แต่ผิวหนังของสาวๆก็ยังโดนทำร้ายจากรังสียูวีอยู่ดี ดังนั้นก่อนออกจากบ้านต่อให้ไม่แต่งหน้าก็สละเวลาทาครีมกันแดดสักนิดจะดีกว่านะค่ะ

4.ติดหวานจนเกินไป
ของหวานถือเป็นสิ่งที่สาวๆโปรดปรานกันเป็นอย่างมาก เพราะตอนกินเข้าไปอร่อยมีความสุข แต่พอกินเสร็จก็ดันนึกถึงข้อเสียได้ขึ้นมา แน่นอนว่าการรับประทานน้ำตาลหรืออาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง จะทำให้อ้วนและความอ้วนก็ทำให้เราดูแก่เช่นกัน แต่ข้อเสียของมันไม่ได้มีเพียงเท่านี้ค่ะ ของหวานที่มีน้ำตาลมากยังทำให้หน้าสูญเสียความยืดหยุ่น ผิวไม่เรียบเนียน และเกิดริ้วรอย เพราะถูกน้ำตาลทำลายโครงสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนังของเรานั่นเอง ดังนั้น!!! หากสามารถลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลลงได้ จะเป็นผลดีต่อสุขภาพผิวที่ดีมากเช่นกัน

5.แต่งหน้าแต่ขี้เกียจล้าง
ก็เข้าใจสาวๆทั้งหลายที่บางวัน เหนื่อยซะจนขี้เกียจอาบน้ำแล้วลืมล้างหน้าหรือเช็ดเครื่องสำอางออก ตื่นมาก็ไม่ต้องตกใจที่เห็นหน้าตัวเองในกระจกแล้วแทบช็อค แบบเวอร์ชั่นสุดเหี่ยว!! จะขี้เกียจแค่ไหนก็ขอให้ล้างเครื่องสำอางออกเถอะค่ะ หากคุณเข้านอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอางออกให้หมดก่อน แน่นอนว่ามันจะนำไปสู่การเกิดริ้วรอย เพราะเครื่องสำอางและฝุ่นต่างๆจะเข้าไปอยู่ในรูขุมขนของเราตอนนอน แถมทำลายคอลลาเจน และความยืดหยุ่นของผิวหน้าอีกด้วย นอกจากมีโอกาสเกิดสิวแล้วการไม่ล้างเครื่องสำอางจะยิ่งไปกระตุ้นให้ผิวดูเหี่ยว ทิ้งริ้วรอยไว้ให้ดูอีกต่างหาก สาวๆลองคิดดูว่า คุณแต่งหน้าออกไปข้างนอกทั้งใบหน้าต้องสัมผัสมลภาวะและสิ่งสกปรกมาตลอดทั้งวัน สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดการอุดตันของผิวหนัง ถ้าหากต้องการรักษาผิวหน้า ให้ดูอ่อนเยาว์ไปนานๆก็ควรล้างเครื่องสำอางให้หมดก่อนเข้านอนในทุกๆวัน เพื่อหน้าสวยใสควรจะทำโดยไม่มีข้อแม้

6.เครียดมากไป
แน่นอนว่าชีวิตประจำวันของเรามักจะมีเรื่องให้คิดจนทำให้เราเกิดความเครียด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องงาน ปัญหาการจราจรบนท้องถนน หรือลามไปถึงปัญหาอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งหารู้ไม่ว่าความเครียดคือตัวการอีกหนึ่งอย่างที่สามารถทำลายผิวของคุณได้เช่นกัน เพราะมันจะทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวและมีริ้วรอยได้ง่ายมาก แต่หากเราเครียดมากเกินไปใบหน้าของเราจะไม่ได้รับการผ่อนคลาย และการเครียดส่งผลให้ฮอร์โมนไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนัง รวมถึงการขมวดคิ้วบ่อยๆก็ทำให้เกิดริ้วรอยบนหน้าผาก รอยตีนกาได้เช่นกัน ทางที่ดีควรผ่อนคลายความเครียดด้วยการทำสิ่งที่คุณรัก เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือเล่มโปรด หรือดูหนังแนวที่ชอบก็ได้ค่ะ

7.นอนคว่ำหน้าเป็นประจำ
การนอนคว่ำทำให้ใบหน้าของสาวๆโดนกดทับกับหมอนตลอดทั้งคืน อีกทั้งครีมบำรุงหรือเซรั่มต่างๆที่ทาทิ้งไว้ก่อนนอนก็จะไม่ได้ผลอย่างเต็มที่เพราะถูกเช็ดออกด้วยปลอกหมอนนั่นเอง แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดสิวอีกด้วย ส่วนการนอนตะแคงซ้ายหรือขวาก็เพิ่มริ้วรอยบริเวณแก้มและคางเช่นกัน ดังนั้นท่านอนที่ดีที่สุดคือนอนหงาย เพราะใบหน้าของเราจะไม่โดนกดทับและสัมผัสกับอะไรเลย

8.พักผ่อนไม่เพียงพอ
เนื่องจากยุคนี้เป็นยุคของโซเชียลใครๆก็นอนดึกเป็นธรรมดาแหละค่ะ หากคุณเข้านอนดึกหรือนอนหลับไม่ถึง 6-8 ชั่วโมงต่อคืนอาจทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ หน้าโทรม และเส้นริ้วรอยต่างๆจะเห็นได้ชัดมากกว่าปกติ แต่ถ้าได้นอนเต็มอิ่มผิวหน้าของคุณก็จะสดชื่น ร่องลึกต่างๆจะดูจางลงอย่างสังเกตได้ชัด ร่างกายของเราก็ต้องการการพักผ่อน เพื่อฟื้นฟูสภาพผิวให้มีสุขภาพดี ฉะนั้น ทางที่ดีควรพักผ่อนให้เพียงพอเพราะในเวลากลางคืนเป็นช่วงที่อวัยวะต่างๆในร่างกายและผิวของเราได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดีที่สุด

9.ดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อวัน
การที่เราดื่มน้ำไม่เพียงพอจะส่งผลให้ผิวของเราแห้งกร้านและเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าทุกสภาพผิว เพราะฉะนั้นควรดื่มน้ำ 7-8 แก้วต่อวัน เพื่อฟื้นฟูผิวให้ชุ่มชื้น เต่งตึง และเปล่งปลั่ง ที่สำคัญยังช่วยลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีอีกด้วย

ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่จะทำอย่างไรจึงจะยื้อยุดความเป็นหนุ่มเป็นสาวไว้กับเราให้นานที่สุดและมีสุขภาพดีร่วมด้วยนั้น ต้องรู้จักสังเกตและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต พร้อมกับเริ่มต้นดูแลตัวเองเสียแต่เนิ่นๆ ทั้งการเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีคุณค่า ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเป็นประจำ ดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้ผ่อนคลายและมองโลกในแง่ดี แค่นี้ก็ช่วยลดริ้วรอย แลดูอ่อนกว่าวัยจนหลายคนต้องอิจฉา… หวังว่าข้อมูลที่ Allnoor นำมาเสนอจะมีประโยชน์กับสาวๆ นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย คราวหน้า Allnoor จะมีอะไรมาแนะนำอีกติดตามกันต่อไปนะคร้า ^^

ร้านตัดสูทMonte Carlo Tailors | ร้านตัดสูท Premium ราคาถูกกว่าซื้อสำเร็จ 3 เท่า และมีสไตล์ลิสให้คำปรึกษาถึงบ้าน สามารถนัดวัดตัวทางออนไลน์ได้ คุณภาพหลักหมื่น

กล่องใส่เบเกอรี่ ราคาถูกDEPACK | ขายปลีก – ส่ง และรับสั่งทําแพคเกจจิ้งสวย ๆ กล่องบรรจุภัณฑ์อาหาร ซองซิป กล่องใส่ขนมเบเกอรี่ น่ารักๆ กล่องใส่คุกกี้ รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งแพคเกจจิ้งต่างๆ

เครื่องครัวสแตนเลสบริษัท เอ็นเอ็นบี อินเตอร์เทรด จำกัด | จำหน่ายเครื่องครัวสแตนเลส ฮู้ดดูดควัน เครื่องทำน้ำแข็ง เครื่องล้างจาน เครื่องล้างแก้ว เตาจีน เตาไทย เตาฝรั่ง เตาทอด

เส้นหมี่ขาวเส้นหมี่อบแห้ง เส้นหมี่ไวไว เหนียวนุ่มไม่ขาดตอน จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารชั้นนำ เป็นที่ยอมรับในระดับแนวหน้าทั้งในและต่างประเทศ ทางด้านคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์