ผู้บริโภคชาวจีนถึงโอบามา: ความต้องการทุเรียนที่ยังคงร้อนแรง

บางคนรักทุเรียนที่ชั้นของรสชาติที่พิเศษและเนื้อสัมผัสที่เป็นครีมที่พวกเขามักบอกว่าเป็นสุดยอด ทุเรียนทุกลูกมีความแตกต่างกันในด้านของกลิ่นและรสชาติ ทุกคำที่เข้าสู่ปากจึงเต็มไปด้วยการรอคอยและความประหลาดใจ

มีคนกล่าวว่าที่ประเทศจีน มีเพียงสองสิ่งที่ผู้คนจะเข้าคิวรอ – อย่าแรกคือเมื่อ iPhone X วางจำหน่าย และอย่างที่สองคือทุเรียนจากมาเลเซีย ความต้องการทุเรียน ผลไม้ที่มีชื่อเสียงนี้อร่อยหรือมีกลิ่นเหม็น – ขึ้นอยู่กับว่าคุณถามใคร – กำลังเป็นกระแสใหญ่ในประเทศจีน ในเดือนเมษายน ผู้บริโภคชาวจีนสั่งซื้อทุเรียนกว่า 80,000 ลูกภายในเวลาเพียง 60 วินาทีบนเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ Alibaba หลังจากได้ทำข้อตกลงกับผู้จัดจำหน่ายในประเทศไทย และส่งออกทุเรียนไปจีน ผู้ผลิตทุเรียนรายใหญ่ที่สุดของโลก

เทศกาลทุเรียนทางตอนใต้ของประเทศจีนในปีที่แล้วสามารถดึงดูดผู้ซื้อชาวจีนที่ต้องการจับจ่ายซื้อผลไม้เหล่านี้ได้มากกว่า 150,000 ราย – และมันไม่หยุดเพียงแค่นั้น: มีไอศกรีม กาแฟ และลูกอมรสทุเรียน เช่นเดียวกับทุเรียนแช่แข็งแล้วหน้ากากทุเรียนสำหรับฮัลโลวีน แม้แต่เชนตะวันตกรายใหญ่ก็ยังให้ความสนใจ McDonalds ได้วางจำหน่าย McFlurrys และฮอทเค้กรสทุเรียน และ Pizza Huts ก็มีพิซซ่าทุเรียนจัดจำหน่าย

การนำเข้าทุเรียนในประเทศจีนมีอัตราเพิ่มมากขึ้นจากเฉลี่ยนที่ 35 เปอร์เซ็นต์ต่อปี อ้างอิงจากข้อมูลการซื้อขายจากสหประชาชาติ และมีมูลค่ากว่า 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่ป่านมา เพิ่มขึ้นจากเพียง 243 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงก่อน ปัจจุบัน ทีเพียงประเทศไทยที่สามารถส่งออกทุเรียนสดไปสู่ประเทศจีน – เนื่องจากข้อตกลงในการซื้อขายแลกเปลี่ยนและปัญหาในการดำเนินการของทุเรียนในด้านความสด – แต่ผู้บริโภคชาวจีนหลายคนพากันตามหาประเภทที่แตกต่างของผลไม้ชนิดนี้ อาทิ มูซังคิงที่มีกลิ่นฉุน ซึ่งเติบโตในมาเลเซียและถูกสั่งห้ามจากระบบคมนาคมสาธารณะจำนวนมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ความเข้มงวดในการนำเข้าผ่านฮ่องกงเพิ่มไปอีกขั้น, ทัวร์รับประทาน

ทุเรียนจะมีรสชาติดีที่สุดเมื่อรับประทานสด เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มขึ้น หนึ่งในทางที่ดีที่สุดคือดึงดูดพวกเขาด้วยความสุขจากการรับประทานทุเรียน แต่แตกต่างจากประเทศจีน ฮ่องกงไม่มีข้อห้ามในการนำเข้าทุเรียนสุดจากมาเลเซีย และมีการสั่งซื้อจากนักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ผู้หลงใหลในทุเรียนในปีที่ผ่านมา

ผู้คนใช้จ่ายเฉลี่ยไม่เกิน 60 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับผลไม้ชนิดเดียว และบางครั้งอาจมากกว่าจำนวนนั้นหากเป็นฤดูที่ผลไม้สามารถเติบโตได้ยาก แต่ด้วยรายงานว่าผู้คนยอมใช้จ่ายกว่าร้อยดอลลาร์ไปกับทุเรียนเพียงลูกเดียว ทุเรียนสดจากมาเลเซียเข้ามายังฮ่องกง – การขนส่ง ต้นทุน และราคาอสังหาริมทรัพย์ที่สูงส่งผลให้ราคาที่นี่สูงขึ้นตามไปด้วย

ในช่วงเร็วๆ นี้ ทัวร์ซื้อและรับประทานทุเรียนได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เลือกบินไปยังมาเลเซียเพื่อซื้อผลไม้ชนิดนี้ในปริมาณมากโดยเฉพาะ

ทุเรียนทำให้ “เกิดการแบ่งแยก” ด้วยคำให้การจากฆาตกร

ทุเรียนมักก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่รักหรือเกลียด – ผู้คนบางส่วนฆ่าเพื่อผลไม้ชนิดนี้ ในขณะที่มีไต้ฝุ่นไม่ต่ำกว่าสองลูกถูกตั้งชื่อตามมัน

ในปี 2016 มีรายงานว่าผู้ค้าทุเรียนชาวมาเลเซียรายหนึ่งถูกแทงจนถึงแก่ชีวิตหลังจากมีการโต้เถียงกับลูกค้าเรื่องคุณภาพของทุเรียนของเขา การฆาตกรรมที่เดี่ยวข้องกับทุเรียนอีกกรณหนึ่งเป็นรายงานมาจากสื่อท้องถิ่นของมาเลเซียในปี 2011 ผู้หญิงคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าทำร้ายพี่เขยของเธอด้วยชิ้นไม้หลังจากการทะเลาะเรื่องทุเรียน

ในประเทศไทย พบกรณีที่ช้างป่าใช้งวงทำลายที่ซ่อนทุเรียนแล้วขโมยทุเรียนจำนวนหนึ่งเป็นมูลค่ากว่าพันดอลลาร์

ปีก่อนในออสเตรเลีย ประชาชนกว่า 500 คนถูกอพยพออกจาก Victoria University วิทยาเขตเมลเบิร์นหลังจากมีใครบางคนทิ้งทุเรียนเน่าไว้ภายในล็อคเกอร์ เหตุการณ์เช่นเดียวกันเกิดขึ้นอีกครั้งที่โรงพยาบาลเมลเบิร์นในปี 2014

โอบามาถูกกักกันโดยแอร์ฟอร์ซวันชั่วคราวเนื่องมาจากลมหายใจที่มีกลิ่นทุเรียน

ในเดือนเมษายน ปี 2014 อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา อยู่ระหว่างการเดินทางสู่ฟิลิปปินส์หลังเสร็จสิ้นภารกิจกว่า 3 วันที่มาเลเซีย เขาถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าสู่เครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันประจำตำแหน่งโดยเจ้าหน้าที่พิเศษหลังจากที่ลมหายใจที่เต็มไปด้วยกลิ่นทุเรียนของเขาส่งผลกระทบถึงเซ็นเซอร์แก๊สอันตรายบนอากาศยาน

โอบามา ผู้ซึ่งเพิ่งได้รับการให้บริการผลไม้มีหนามซึ่งเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของกลิ่นเหม็นละรสชาติอร่อย ถูกสั่งห้ามโดยเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยที่หน้าประตูของเครื่องบินและถูกขอร้องให้กลับไปยังรถลิมูซีนและเดินทางกลับไปยังเลานจ์ VIP ในสนาบินที่ใกล้ที่สุดเพื่อจัดการขจัดสิ่งปนเปื้อนในช่องปาก

โฆษกหญิงของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพิเศษกล่าวว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่พบได้ปกติ แต่จำเป็นต้องทำเพื่อความปลอดภัยของเครื่องบินทั้งลำ อย่างที่ผลไม้เอเชียชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันในเรื่องของกลิ่น ถูกกล่าวถึงโดยบางคนว่า “มีกลิ่นคล้ายกองขยะ” อาจส่งผลถึงบุคคลอื่นและทำให้เที่ยวบินอยู่ในอันตราย เราไม่อยากให้นักบินและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ของเราทรมานจากการกล่าวทักทายของโอบามา ที่ปล่อยกลิ่นอันไม่พึงประสงค์มาสู่พวกเขา

สืบเนื่องจากแหล่งไม่ทราบที่มา คำสั่งในการกักกันประธานาธิบดีครั้งนี้มาจากกรุงวอชิงตัน ดีซี โดยตรง – โดยสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เธอได้พูดคุยผ่านวิดีโอกับเขาในขณะที่เขาตัดสินใจแวะพักเพื่อทุเรียน เขาไม่ได้บอกสาเหตุที่วางสายเธอไปอย่างกะทันหัน แต่เธอสังเกตจากสีหน้าของเขาและทราบได้โดยทันที เธอเคยเห็นสีหน้าเช่นนี้ในช่วงที่ทั้งคู่เข้าเยี่ยมชมร้านเอเชียในเท็กซัสเมื่อปีก่อนและมีโอกาสได้พบกับทุเรียนแช่แข็ง เธอโทรกลับไปหาเจ้าหน้าที่พิเศษพร้อมด้วยแนวทางพิเศษในการ “อย่าปล่อยให้ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาขึ้นสู่เครื่องบินจนกว่าเขาจะสามารถจัดการกับลมหายใจที่มีกลิ่นได้”

ปาล์มน้ำมันชนิดใหม่? เกษตรกรโต้แย้งเกี่ยวกับผลไม้ชนิดนี้

ในมาเลเซีย – ผู้ผลิตทุเรียนรายใหญ่เป็นอันดับสองรองจากประเทศไทย -เกษตรกรจำนวนมากเริ่มแทนที่พื้นที่ผลิตปาล์มน้ำมันด้วยทุเรียนเพื่อเป็นการรอคอยการยกเลิกข้อห้ามในการนำเข้าทุเรียนสดจากมาเลเซียส่ประเทศจีน หลังจากข้อตกลงระหว่างประเทศทั้งสองได้สิ้นสุดลงเมื่อปีก่อน

จากอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการเกษตรของมาเลเซีย นายดาตุค เสรี อาหมัด ชาเบรี ชีค ทุเรียนสามารถสร้างผลกำไรมากกว่าปาล์มน้ำมันได้ถึงเก้าเท่าต่อเอเคอร์ และมีโอกาสเติบโตในประเทศจีนอย่างสูง นางกาซิคได้กล่าวต่อว่า มีผู้ลงทุนในสวนทุเรียนเพิ่มขึ้น แต่ผลไม้ชนิดนี้อาจเติบโตได้ยากเพราะเป็นผลไม้ที่มีความอ่อนไหวต่อฤดูกาลในแง่ของราคาและผลกำไร

 

 

เส้นหมี่ขาวเส้นหมี่อบแห้ง เส้นหมี่ไวไว เหนียวนุ่มไม่ขาดตอน จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารชั้นนำ เป็นที่ยอมรับในระดับแนวหน้าทั้งในและต่างประเทศ ทางด้านคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

แพคเกจจิ้งใส่อาหารบริษัท ซี เอฟ พี อินเตอร์เนชั่นแนล | ขายส่งบรรจุภัณฑ์ ฟิล์มถนอมอาหาร แพคเกจจิ้ง พลาสติก กล่องกระดาษใส่อาหารสวยๆ ถุงกระดาษใส่อาหาร ถุงซิป กระดาษคราฟท์ แพคเกจจิ้งเบเกอรี่

รับพิมพ์ผ้าบริษัท ช้างอานันท์ จำกัด | โรงงานรับพิมพ์ลายผ้าด้วยระบบดิจิตอล สามารถพิมพ์ลงผ้าไหมและผ้าทุกชนิด ลวดลายสวยงาม ลายคมชัด มีความแม่นยำ และรวดเร็วในการบริการพิมพ์

ส่งออก ทุเรียนไปจีน  จำหน่าย – บริการส่งออก ทุเรียนสดมีเปลือง / ไม่มีเปลือง ทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนแปรรูป ทุเรียนแช่แข็งทั้งลูก และทุเรียนอบแห้ง ราคาปลีก-ส่ง