อาหารคลีนลดน้ำหนักได้หรือไม่?

กินคลีน หรือ อาหารคลีน คืออะไร?

ปัจจุบัน เราทุกคนต่างยุ่ง และแทบไม่มีเวลาทำเมนูเพื่อสุขภาพทานเอง วิธีที่สามารถช่วยได้คือ การกินคลีน หรือ อาหารคลีน ที่จะช่วยให้เราไม่ต้องกังวลกับการนับแคลอรี่ การทานอาหารคลีน หมายถึง การเลือกทานอาหารลีน เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผลไม้สด ผักสด รวมทั้งคาร์โบไฮเดรต (คาร์บ) และไขมันชนิดดี โดยแบ่งทานในปริมาณที่พอเหมาะ วันละ 6 มื้อ พร้อมดื่มน้ำเยอะ ๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ ให้กลายเป็นเครื่องจักรกำจัดไขมัน

เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำตาล ธัญพืชขัดสี โซเดียม และแอลกอฮอล์ เพราะอาหารเหล่านี้เพิ่มแคลอรี และเพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพในระยะยาว อาจฟังเหมือนเรื่องยาก แต่หากลองทำตามสักหนึ่งสัปดาห์ เราจะเริ่มคุ้นเคยกับอาหารลีน และสร้างนิสัยรักสุขภาพแบบใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำต่อเนื่องตลอดชีวิต

ทานอาหารคลีนลดน้ำหนักได้จริงหรือเปล่า?

การกินคลีนอย่างต่อเนื่องสามารถลดความดันเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและมะเร็ง ช่วยเพิ่มพลัง ทำให้ผิวกระจ่างใส และผมสุขภาพดี การกินคลีนยังเป็นวิธีลดน้ำหนักและรักษารูปร่างที่ได้ผลดี เพราะเมนูอาหารลีน จะมาแทนอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุของน้ำหนักตัวเพิ่ม เช่น อาหารแปรรูป เพราะอาหารลีนเหล่านี้ จะทำให้ฮอร์โมนอินซูลิน (ซึ่งทำหน้าที่นำกลูโคลสเข้าสู่เซลล์ และเปลี่ยนเป็นพลังงาน) เปลี่ยนการทำงานจากโหมดกักเก็บไขมัน เป็นโหมดเผาผลาญไขมัน เพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ

อย่างไรก็ตาม อาหารคลีนไม่เพียงสามารถใช้เป็นเมนูอาหารลดความอ้วนเท่านั้น เพราะหลังรับประทานต่อเนื่องหนึ่งสัปดาห์ จะสังเกตได้เลยว่าสุขภาพดีขึ้น กระปรี้กระเปร่าขึ้น ดวงตาเป็นประกายและไม่เหนื่อยล้า ผิวหนังเปล่งประกาย สุขภาพฟันและเหงือกดีกว่าเดิม มีแต่ได้กับได้! ดังนั้น การกินคลีน หรือ อาหารลีน จึงจำเป็นอย่างยิ่งต่อการลดน้ำหนักและรักษาสุขภาพ

สิ่งที่ควรและไม่ควรทำเมื่อกินคลีน

การกินคลีนเป็นประจำมอบประโยชน์มากมาย และช่วยให้เราควบคุมปริมาณอาหารที่ทานในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังไม่ห้ามทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ควรวางแผนเมนูที่จะทาน เพื่อรับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเหมาะสม พร้อมทราบสิ่งที่ควรและไม่ควรทำเวลากินอาหารคลีน

ควรทำอะไร?

ทานมื้อเช้าทุกวันหลังตื่นนอนหนึ่งชั่วโมง ในแต่ละวันควรแบ่งทานอาหารมื้อเล็ก ๆ หกมื้อ ที่ทำจากโปรตีนไร้ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

ทุก ๆ วัน ควรทานไขมันดีอย่างน้อยสองหรือสามส่วนบริโภค (Servings) ดื่มน้ำ 2 ถึง 3 ลิตร และควบคุมปริมาณอาหารที่เข้าสู่ร่างกาย

ทานผักและผลไม้สด เพื่อเพิ่มไฟเบอร์ วิตามิน เอนไซม์ และแร่ธาตอื่น ๆ ในแก่ร่างกาย

ควรหลีกเลี่ยงอะไร?

หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป โดยเฉพาะแป้งขาว น้ำตาลขัดสี น้ำหวาน เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมและน้ำผลไม้ สารให้ความหวาน และเครื่องดื่มแอลกอออล์

หลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่สารกันบูด และสารเคมีปรุงแต่งต่าง ๆ เช่น สีผสมอาหาร ดินประสิว เป็นต้น

หลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และอาหารสังเคราะห์ เช่น ชีสแผ่นแปรรูป และไส้กรอก

ทุเรียน จันทบุรีบริษัท สเป็คส์ ไทย กรุ๊ป จำกัด | จำหน่าย – บริการส่งออก ทุเรียนสดมีเปลือง / ไม่มีเปลือง ทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนแปรรูป ทุเรียนแช่แข็งทั้งลูก และทุเรียนอบแห้ง

รับพิมพ์ผ้าบริษัท ช้างอานันท์ จำกัด | โรงงานรับพิมพ์ลายผ้าด้วยระบบดิจิตอล สามารถพิมพ์ลงผ้าไหมและผ้าทุกชนิด ลวดลายสวยงาม ลายคมชัด มีความแม่นยำ

ร้านตัดสูทMonte Carlo Tailors | ร้านตัดสูท Premium ราคาถูกกว่าซื้อสำเร็จ 3 เท่า และมีสไตล์ลิสให้คำปรึกษาถึงบ้าน สามารถนัดวัดตัวทางออนไลน์ได้ คุณภาพหลักหมื่น

Fish sauce thailand  โรงงานรับผลิตน้ำปลา ระยอง รับทำแบรนด์ OEM น้ำปลา ผลิตน้ำปลาคีโต ผลิตจากปลาไส้ตัน วัตถุดิบที่ใช้มีความสดใหม่ผ่านการคัดสรรคุณภาพมาเป็นอย่างดี