ทุเรียนเเละมังคุด: ราชาเเละราชินีแห่งผลไม้

ทุเรียน ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร อัดเเน่นไปด้วยโปรตีน เเร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ เเละสาร
พฤกษเคมีมากมาย ผู้ที่ชื่นชอบรสชาตินั้นจัดทุเรียนให้เป็นราชาเเห่งผลไม้ เเต่ก็ยังมีผู้คนอีกมากมายที่ไม่ชอบทุเรียนเพราะกลิ่นเเรงเกินจะทนไหว บางคนก็ทานทุเรียนเยอะไม่ได้เพราะทำให้ร่างกาย “ร้อน”
โดยธรรมชาติเเล้ว ทุเรียนจัดว่าเป็นอาหารที่ทำให้ร่างกายร้อนเเละมอบพลังงานสูง เเม้จะรักทุเรียนมากเเค่ไหน เเต่การรับประทานทุเรียนเยอะเกินไปอาจทำให้ไม่สบายตัว หรือรู้สึกเจ็บคออันเนื่องมาจากปริมาณทุเรียนที่บริโภคนั้นมากเกินพอดี

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิจัยพบวิธีรับระทานทุเรียนโดยไม่ทำให้เจ็บคอหรือไม่สบาย นั่นก็คือทานร่วมกับมังคุด มังคุดออกฤทธิ์คล้ายยาต้านที่จะช่วยทำให้ร่างกายเย็นลงหลังทานทุเรียน

มังคุด คือผลไม้ที่ทำให้ร่างกายเย็นลง ซึ่งตรงข้ามกับทุเรียนที่ทำให้ร่างกายร้อนขึ้น มังคุดมีรสชาติหวานละมุนเเละซ่อนเปรี้ยวเล็กน้อย อุดมไปด้วยเเคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบีเเละซี

เเม้มังคุดจะมีชื่อภาษาอังกฤษว่า เเมงโก้สทีน (Mangosteen) เเต่มังคุดกลับไม่มีลักษณะหรือรสชาติใกล้เคียงมะม่วงเลยเเม้เเต่น้อย มังคุดมีเปลือกสีม่วงเข้ม ผิวเรียบ หนา เเละเเตกลายนิดหน่อย มีขนาดที่หลากหลาย โดยขนาดเล็กสุดนั้นใกล้เคียงกับลูกสควอช เเละขนาดใหญ่ที่สุดนั้นเทียบเท่าลูกสนุกเกอร์ ใต้เปลือกหนาสีม่วงมีเนื้อมังคุดสีขาวนวล เเต่บางผลอาจมีสีขาวใส บางคนบรรยายเนื้อมังคุดว่า กรอบหรือ
กรุบเเต่ในความคิดเห็นของเรานั้น เนื้อมังคุดมีสัมผัสนุ่ม พร้อมความหวานที่ละมุนเเละอร่อย

กลีบเนื้อมังคุดถูกห่อเอาไว้ในเปลือกสีม่วงเข้มที่มีลักษณะเหมือนแผ่นไม้บาง ๆ เปลือกนี้สามารถเเกะออกโดยบีบด้านข้างทั้งสองฝั่งอย่างเบามือ เเต่ต้องระวังอย่าให้เปื้อน เพราะระหว่างที่คุณบีบมังคุด ผลเเละเปลือกอาจหล่นลงมาเปื้อนเสื้อได้ หากสังเกตใกล้ ๆ จะพบว่าด้านในของขั้วมังคุดมีรูปร่างคล้ายดอกไม้ เเละมีเส้นใยบาง ๆ พันกันเหมือนไหมละเอียด

สาเหตุที่ผู้คนยกย่องมังคุดให้เป็นราชินีแห่งผลไม้นั้นไม่ใช่เพราะความนุ่มละมุนของรสชาติเท่านั้น อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ เราสามารถรับประทานมังคุดได้อย่างเข้ากันกับทุเรียนซึ่งเป็นราชาเเห่งผลไม้ สารพฤกษเคมีที่อยู่ในมังคุดจะช่วยบรรเทาฤทธิ์ของทุเรียน คุณจึงสามารถทานมังคุดหลังทุเรียนเพื่อลดความร้อนภายในร่างกาย นอกจากนี้ สารเเซนโทนในมังคุดยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มสารประกอบฟีนอลที่ทรงพลัง เเละมีสรรพคุณปรับสมดุลภายในร่างกาย รักษาภูมิต้านทานให้แข็งเเรง เเละยังบำรุงสุขภาพข้อต่ออีกด้วย

การทานมังคุดหลังทุเรียนคือวิธีรับประทานทุเรียนที่ดีที่สุดสำหรับคนรักทุเรียน เเละถือว่าเป็นวิธีรับประทานผลไม้อย่างเอร็ดอร่อยที่ช่วยรักษาสมดุลความ ร้อนเเละเย็นในร่างกาย มังคุดคือพลัง หยางที่จะช่วยบรรเทาพลัง หยินของทุเรียน เเละนี่คือสาเหตุที่ทำให้มังคุดถูกยกย่องว่าเป็น ราชินีแห่งผลไม้

 

ทีนี้เราก็ได้ทราบวิธีทานทุเรียนที่ดีที่สุดซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลความร้อนในร่างกายกันไปเเล้ว คุณสามารถทานทุเรียนได้มากตามใจอย่างไร้กังวล สำหรับทุเรียนเเช่เเข็งเนื้อเเน่นเเละรสชาติอร่อย สามารถติดต่อ mbizgrand.com ได้เลย