เคล็ดลับ ดูแลผิวง่ายๆ ช่วงหน้าฝน

ช่วงฤดูฝนแบบนี้มักจะทำให้สาว ๆ เข้าใจผิด หรือมีความเชื่อผิด ๆ กันอยู่บ่อย ๆ ว่าฤดูฝนไม่จำเป็นต้องดูแลผิวก็ได้ สำหรับใครที่กำลังมีความคิดแบบนี้อยู่ ขอบอกเลยว่าคุณกำลังคิดผิดอย่างแรงค่ะ เพราะหน้าฝนนี่แหละคือตัวการที่ทำให้ผิวเสียได้ง่าย เนื่องจากมีทั้งมลภาวะจากน้ำฝน ที่มีเชื้อโรค ฝุ่นละออง และสารเคมีต่าง ๆ ปนเปื้อนมา ดังนั้นเมื่อผิวของเราสัมผัสกับน้ำฝน ผิวก็จะโดนทำลายโดยที่เราไม่รู้ตัว เมื่อรู้อย่างนี้แล้วสาว ๆ ควรเปลี่ยนความเชื่อผิด ๆ ด้วยการหันมาดูแลสุขภาพผิวยามหน้าฝนกันดีกว่าค่ะ ซึ่งวันนี้ ออลนัวร์ ก็มีเคล็ดลับมาฝากอีกเช่นเคย เป็นวิธีง่าย ๆ รับรองว่าทำแล้วผิวของคุณ จะสวยสุขภาพดีตลอดหน้าฝนได้อย่างแน่นอนค่ะ

ล้างผิวให้สะอาดหลังจากโดนฝน
ควรหลีกเลี่ยงการโดนฝนจะดีที่สุดนะคะ แต่หากสาว ๆ คนไหนที่เพิ่งเปียกฝนมาละก็ เมื่อกลับถึงบ้านให้รีบอาบน้ำล้างหน้า และสระผมด่วน ๆ เลยคะ นอกจากจะเสี่ยงเป็นหวัดแล้วยังเสี่ยงผิวเสียอีกด้วย เพราะในน้ำฝนที่ตกลงมาในทุกวันนี้มักจะปนเปื้อนไปด้วย สิ่งสกปรก สารเคมี ทั้งฝุ่นละออง และเชื้อโรคมากมาย เป็นตัวการหลักทำลายผิวสวย ซึ่งอาจทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้ค่ะ ดังนั้น หลังจากที่โดนน้ำฝนทุกครั้งจึงควรล้างผิวให้สะอาด หรือถ้าเปียกทั้งตัวก็ควรรีบอาบน้ำสระผมให้เรียบร้อย เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากผิวหนัง

ใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดผิว

บางครั้งการล้างหน้าอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะในน้ำฝนนั้นมีแต่ฝุ่นและมลพิษมากมาย สภาพอากาศร้อนชื้นในฤดูฝนเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้ผิวมันและหมองได้ แถมยังเป็นสิวได้ง่าย ๆ เพราะผิวเกิดการอุดตันอีกด้วย ดังนั้นสาว ๆ จึงควรใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้า เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งอุดตันทั้งหลายได้อย่างหมดจด และแนะนำว่าหลังล้างหน้าเสร็จ ควรเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโทนเนอร์สูตรปราศจากแอลกอฮอล์ เพื่อขจัดสิ่งตกค้างบนรูขุมขน อันเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน ยังช่วยกระชับรุขุมขน และช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้พร้อมก่อนการบำรุงในขั้นต่อไปอีกด้วยค่ะ

บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์
ในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่มีความชื้นในอากาศค่อนข้างมาก อาจทำให้ผิวแห้ง และขาดความชุ่มชื้นได้ สาว ๆ จึงควรหมั่นบำรุงผิวด้วยการทามอยส์เจอไรเซอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันผิวแห้งและช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้อยู่กับผิวได้นานยิ่งขึ้น

ทาครีมกันแดด
ใครว่าหน้าฝนไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดล่ะคะ ถึงแม้ว่าแสงแดดในหน้าฝนจะไม่แรงเท่าแดดในหน้าร้อน เพราะท้องฟ้าดูมืดครึ้มตลอดเวลา แต่จริง ๆ แล้วรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ก็ยังทะลุผ่านก้อนเมฆมาทำร้ายผิวของสาว ๆ ได้อยู่ดี โดยเฉพาะรังสียูวีเอและยูวีบี ที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ฝ้า กระ และจุดด่างดำ ดังนั้นสาว ๆ จึงควรทาครีมกันแดดทุกวัน แม้วันนั้นจะมีฝนตกหรือแดดร่มก็ตาม ดังนั้น ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งจะต้องทาครีมกันแดดก่อน และควรเลือกใช้ครีมกันแดดสูตรกันน้ำ ที่มีความบางเบาและไม่เหนียวเหนอะหนะ เผื่อเวลาโดนฝนก็ยังมั่นใจได้ว่าผิวยังคงได้รับการปกป้องอยู่นั้นเอง

ไม่ต้องแต่งหน้าเยอะ
แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องสำอางที่กันน้ำได้ดีเยี่ยมออกมาช่วยให้สาว ๆ สามารถแต่งหน้าได้โดยไม่ต้องกลัวเมคอัพจะเปียกน้ำจนไหลเยิ้มก็ตาม แต่ในช่วงฤดูฝนจะมีความชื้นในอากาศเยอะ ซึ่งมีผลทำให้รูขุมขนกว้างได้ง่ายกว่าสภาพอากาศปกติ ทางที่ดีสาว ๆ ควรแต่งหน้าแบบเบาบาง โดยใช้เครื่องสำอางหรือรองพื้นที่ไม่หนามากเกินไป เพราะอาจทำให้รูขุมขนอุดตัน และเกิดสิวได้ง่ายค่ะ

ขัดสครับผิวและมาสก์หน้าสัปดาห์ละครั้ง
ความชื้นจากฝนจะทำให้ผิวเกิดการอุดตันได้ง่ายจากคราบเครื่องสำอาง ดังนั้นสาว ๆ จึงควรทำความสะอาดผิวด้วยการขัดผิวเบา ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยขจัดสิ่งอุดตันและขัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป และอาจทำความสะอาดผิวด้วยการมาสก์หน้าอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อขจัดสิ่งอุดตันให้หลุดออกไป และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง จะช่วยทำให้ผิวพรรณได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นการดูแลความสวยจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวพรรณแลดูสดใสมากขึ้น

รับประทานผัก และผลไม้ที่มีประโยชน์
ในผักและผลไม้นั้นมีวิตามินมากมาย การทานผัก ผลไม้ และอาหารที่ให้วิตามินหลากหลายชนิด ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวพรรณของสาว ๆ ให้กลับมาสดใส มีสุขภาพดี มีน้ำมีนวล เปล่งปลั่งได้อีกครั้ง และยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันการเป็นไข้หวัดได้ดีอีกด้วย ดังนั้นในแต่ละวันสาว ๆ จึงควรรับประทานผักและผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 มื้อนะคะ

ดื่มน้ำบ่อย ๆ
ในฤดูฝน อากาศจะค่อนข้างเย็น อาจทำให้สาว ๆ หลายคนไม่ค่อยหิวน้ำสักเท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตามควรดื่มน้ำบ่อย ๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว และช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง สดใส มีสุขภาพดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

หน้าฝนแบบนี้ สาว ๆ อย่าลืมดูแลผิวให้มีสุขภาพดีตลอดช่วงหน้าฝนกันนะคะ คราวนี้ต่อให้ฝนจะตกบ่อยแค่ไหน ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการมีผิวสวยสดใสของเราแล้วล่ะค่ะ

#Allnoor #เปปไทด์ครีม #ครีมลดริ้วรอย

หากคุณกำลังมองหาคลินิกตรวจสุขภาพ เวชศาสตร์ ฟื้นฟู สเต็มเซลล์หน้าใส ติดต่อเราได้ที่ Vitalia Clinic