ทุเรียนแช่แข็ง: ทั้งหมดเกี่ยวกับการแปรรูป

ทุเรียนเป็นผลไม้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ต้นทุเรียนมีขนาดใหญ่และสามารถปลูกได้ทุกที่ตั้งแต่ 20 – 50 เมตรขึ้นไป มันมีหลายสายพันธุ์และพันธุ์ทุเรียน บางชนิดมีรสแตกต่างและรุนแรง ในขณะที่บางชนิด จะไม่แรงเท่า

ส่วนทุเรียนที่บริโภคได้มีเพียง 30% หรือหนึ่งในสามของทั้งผล อย่างไรก็ตามเปลือกและเมล็ดยังสามารถในไปใช้ประโยชน์ได้ เมล็ดสามารถทอดเหมือนขนมอื่นๆ แกลบสามารทำให้แห้งและใช้เป็นเชื้อเพลิงหรือปุ๋ยสำหรับต้นไม้ได้ การบริโภคตอนที่สดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทุเรียนสามารถเก็บเกี่ยวได้เมื่อมีความสุกราวๆ 80-90% และมีอายุการเก็บได้นาน 5-10 วันก่อนบริโภค

หมอนทอง: ที่สุดของมาตรฐานของทุเรียนในอุตสาหกรรมทุเรียนในประเทศไทย

 

แม้ว่าจะมีสายพันธุ์ทุเรียนหลายร้อยสายพันธุ์ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ก็มี 3 สายพันธุ์หลัก ๆ คือหมอนทอง ชะนี และ ก้านยาว
หมอนทอง ซึ่งมาจากหมอนทองคำในภาษาไทย น่าจะเป็นทุเรียนที่แพร่หลายมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นพันธุ์ส่งออกทุเรียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุด พวกมันมีขนาดใหญ่และลอกเม็ดออกง่าย และเมื่อเก็บเร็วเนื้อจะค่อนข้างสม่ำเสมอ คุณสมบัติเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการแกะ การหั่น เนื้อทุเรียนสดมากกว่า 400 ตัน เศษทุเรียนที่เกิดขึ้นจากทุเรียนหมอนทองนั้น มีขนาดใหญ่และบางส่วนมีขนาดเท่ากับของกระเป๋าถือของผู้หญิง
เนื่องจากการบริโภคทุเรียนที่เป็นที่นิยม เกษตรกรได้เพิ่มพื้นที่ปลูกทุเรียนเป็นสองเท่า ผลที่ตามมาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือการตกต่ำในราคาทุเรียน สิ่งนี้จึงส่งเสริมให้คนแสวงสิ่งใหม่สำหรับทุเรียนโดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากส่วนเกินของมัน เพื่อลดจำนวนทุเรียนที่มากเกินไป ทุเรียนบางครั้งถูกนำมาแปรรูปเป็น ทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนทอดกรอบแบบแผ่น เค้กทุเรียน ทุเรียนตากแห้ง ทุเรียนทอด ไอศกรีมทุเรียนและขนมหวานอื่นๆ ผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูปส่วนใหญ่จำหน่ายในตลาดภายในประเทศ ในขณะที่ทุเรียนแช่แข็งจะไม่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคในท้องถิ่น

ทุเรียนแช่แข็ง

ทุเรียนแช่แข็งเป็นสินค้าส่งออกที่ต้องการผลไม้ที่มีคุณภาพสูง ประเภทของทุเรียนแช่แข็งที่เป็นที่นิยม ได้แก่ หมอนทองไม่มีเม็ด และ ชะนีทั้งลูกหรือส่วนที่เป็นเนื้อ หมอนทองมักถูกแกะออกจากเม็ดและแช่แข็งเนื่องจากมีเนื้อที่ค่อนข้างหนาและแน่ ตลาดแช่แข็งที่ใหญ่ๆ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และ ยุโรป โดยที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในประเทศเหล่านี้เป็นชาวเอเชีย

กระบวนการผลิต

วิธีการแช่แข็งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการแช่แข็งแบบ Individual Quick Freezing (IQF) เนื้อทุเรียนจะถูกแช่แข็งที่อุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 30-40 นาทีและจากนั้นจะถูกเก็บไว้ที่ -20 ถึง -25 องศาเซลเซียส ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บได้เป็นปีโดยไม่มีผลต่อคุณภาพ

แรงจูงใจอื่น ๆ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทุเรียนคือ:

▪ พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าเพิ่ม
▪ ยืดอายุการเก็บรักษาทุเรียน
▪ ขยายระยะเวลาการตลาด
▪ แก้ปัญหากลิ่น (ต่างจากทุเรียนสด ผลิตภัณฑ์จากทุเรียนสามารถขนส่งทางอากาศโดยไม่ทำให้เกิดกลิ่น)
▪ ลดต้นทุนการจัดส่ง (ผลิตภัณฑ์ทุเรียนบางชนิดมีน้ำหนักน้อยกว่าทุเรียนสด)

รับพิมพ์ผ้าบริษัท ช้างอานันท์ จำกัด | โรงงานรับพิมพ์ลายผ้าด้วยระบบดิจิตอล สามารถพิมพ์ลงผ้าไหมและผ้าทุกชนิด ลวดลายสวยงาม ลายคมชัด มีความแม่นยำ และรวดเร็วในการบริการพิมพ์ ไม่มีจำนวนขั้นต่ำ สินค้าคุณภาพสูงได้มาตรฐาน

ขายผ้าแคนวาสโรงงานผลิตผ้า มนตรา เทรดดิ้ง | จำหน่ายผ้าหลา ผ้าสี ผ้าดิบ ผ้าแคนวาส ผ้าโทเร ผ้าเวสปอยท์ ผ้ายูนิฟอร์ม ผ้าร่ม ผ้า PVC สต็อกแน่น ราคาปลีก-ส่ง คุณภาพได้มาตรฐานสากล

ร้านแม่และเด็กบริษัท เฟิร์ส คิดส์ สโตร์ จำกัด จำหน่ายสินค้าแม่และเด็กทุกชนิด ทุกประเภท ของใช้เด็กเล็ก รถเข็น คาร์ซีคาร์ซีท เด็กแรกเกิด เป้อุ้ม เสื้อผ้าเด็ก ของใช้เด็กอ่อน ขวดนม อุปกร์ณทานข้าว อุปกร์ณอาบน้ำ ของใช้สำหรับเด็กเล็ก เสื้อผ้า ของเล่น

ทุเรียน จันทบุรีบริษัท เฟิร์ส คิดส์ สโตร์ จำกัด จำหน่ายสินค้าแม่และเด็กทุกชนิด ทุกประเภท ของใช้เด็กเล็ก รถเข็น คาร์ซีคาร์ซีท เด็กแรกเกิด เป้อุ้ม เสื้อผ้าเด็ก ของใช้เด็กอ่อน ขวดนม อุปกร์ณทานข้าว อุปกร์ณอาบน้ำ ของใช้สำหรับเด็กเล็ก เสื้อผ้า ของเล่น