ประเภทของผ้า Ep.1​

ความรู้เกี่ยวกับประเภทของผ้านั้นสำคัญต่อการออกแบบและตัดเย็บชุดมาก หากคุณเป็นมือใหม่หัดเย็บ เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยเสริมความรู้เกี่ยวกับวัสดุผ้าให้คุณ ตั้งแต่วัสดุธรรมชาติ ไฟเบอร์สังเคราะห์ ไปจนถึงผ้าไมโคร และตั้งแต่การถักไปจนถึงการทอ คู่มือฉบับสมบูรณ์นี้จะช่วยให้การไปเลือกซื้อผ้าที่ร้านขายส่งผ้ายกม้วนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป​

ผ้าใบไผ่ – ทำจากเส้นใยธรรมชาติของใบไผ่ ซึ่งมีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรง มีคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรีย แถมยังสามารถใช้เป็นฉนวนภายในอาคาร ช่วยทำให้อากาศเย็นขึ้นในช่วงหน้าร้อนและอบอุ่นขึ้นในช่วงหน้าหนาวอีกด้วย

ผ้าบาทิสเต – ทำจากคอตต้อน วูล ลินิน โพลิเอสเตอร์ หรือการผสมวัสดุเหล่านี้เข้าด้วยกัน ผ้าบาทิสเตเป็นผ้าทึบน้ำหนักเบาที่นุ่มที่สุดประเภทหนึ่ง ส่วนมากมักใช้ทำเป็นชุดทำพิธีชำระล้างทางศาสนาคริสต์ ชุดนอน หรือเป็นซับในสำหรับชุดเจ้าสาว

ผ้าเบิร์ดส์อาย – เป็นผ้าถักสองชั้นด้วยการเย็บตีเกล็ดรวมกัน ทำให้เกิดเป็นลักษณะตาเล็ก ๆ หรือเป็นหลุมตามรอยถักนั่นเอง ผ้าประเภทนี้เป็นผ้าที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะสำหรับนำไปทำเสื้อผ้าสตรีและผ้ากีฬา

ผ้าโบรเคด (ผ้าปัก) – เป็นผ้าปักที่มีลายดอกไม้ หรือลายอื่น ๆ นูนออกมาในระหว่างกระบวนการปัก การปักแบบนี้มักใช้กับผ้าซาตินหรือการทอลายสอง

ผ้าเคเบิ้ล – เป็นผ้าถักสองชั้นทำจากเทคนิคการย้ายห่วงแบบพิเศษ ใช้กันอย่างแพร่หลายในผ้าทำเสื้อเสวตเตอร์

ผ้าแคนวาส (ผ้าใบ) – ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน แข็งแรง และสมบุกสมบัน เป็นผ้าทอลายขัดธรรมดา มักทำจากเส้นใยคอตต้อนแบบหนา หรือเส้นใยลินินในกรณีส่วนน้อย สามารถหาซื้อได้ง่ายตามสถานที่ขายส่งผ้าคอตต้อน

ผ้าแคชเมียร์ – เป็นเส้นใยธรรมชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องความนิ่มชั้นยอดและการให้ความอบอุ่นเป็นอย่างดี แคชเมียร์เป็นผ้าวูลประเภทหนึ่ง ทำจากแพะพันธุ์แคชเมียร์และพัชมีนา เส้นใยที่ใช้ทำแคชเมียร์นั้นบางและละเอียดมาก ให้ความรู้สึกสัมผัสคล้ายกับผ้าไหมมากเลยทีเดียว

ผ้าแพร – เป็นผ้าทอซาตินน้ำหนักเบา มักทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ด้วยความเงางามหรูหรา การทิ้งตัวสูง และสัมผัสนุ่มทำให้ผ้าแพรเป็นที่นิยมสำหรับการทำชุดชั้นในและชุดราตรีหรูหรา

ผ้าฝ้ายบาง – เป็นผ้าบางน้ำหนักเบาที่ทอไว้หลวม ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่แข็งแรงและไม่ทนทาน ผ้าชนิดนี้ก็มักนิยมนำไปทำชุดกระโปรงสำหรับเด็กและสตรี รวมถึงผ้าคลุมแบบต่าง ๆ ด้วย

ผ้าชีฟอง – เป็นผ้าบางที่มีน้ำหนักเบา ผ้าประเภทนี้มีรอยย่นเล็ก ๆ จึงมีสัมผัสหยาบเล็กน้อย ผ้าชีฟองสามารถนำไปย้อมให้เป็นเฉดสีตามต้องการได้ง่าย สามารถนำไปใช้ทำชุดเจ้าสาว ชุดราตรี ชุดงานเต้นรำ และผ้าพันคอ

ผ้าคอนตต้อน – เป็นผ้าเส้นใยสั้นทำจากเส้นใยธรรมชาติ หรือต้นฝ้าย ผ้าคอตต้อนสามารถนำไปถักหรือทอก็ได้ ให้สัมผัสกรอบและมีความแข็งแรง ผ้าคอตต้อนมักเกิดรอยยับได้ง่าย แต่ก็ดูแลง่ายและเหมาะกับการนำไปทำเสื้อผ้าที่ใส่ในชีวิตประจำวันอย่างเสื้อคอกลมได้ดี บางครั้งก็มีการผสมเส้นด้ายอีลาสเทนเข้าไปในผ้าคอตต้อน ทำให้ผ้ามีความยืดหยุ่นได้มากขึ้น สามารถหาได้ง่ายตามโรงงานผลิตผ้า

ผ้าเครป – เป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบาไปจนถึงปานกลาง ทำจากผ้าไหม วูล หรือผ้าใยสังเคราะห์ โดยมีลักษณะรอยย่นและขรุขระอย่างมีเอกลักษณ์ สามารถนำไปใช้ทำชุดเดรส สูท เสื้อสตรี กางเกง และอื่น ๆ ได้อีกมากมาย

ผ้าทอขนสัตว์ (Crewel) – ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนาน การใช้งานที่หลากหลาย และภาพลักษณ์ยิ่งใหญ่ที่ดูน่าดึงดูด ผ้าประเภทนี้จึงครองตลาดนานาชาติมาโดยตลอด ผ้าทอขนสัตว์มีสีสันสวยงามอย่างละเอียดและมีลักษณะสัมผัสที่หนาและละเอียด จึงเข้ากับสีผิวได้หลากหลายเฉด

ผ้าสีพื้นโรงงานผลิตผ้า มนตรา เทรดดิ้ง​ | จำหน่ายผ้าหลา ผ้าสี ผ้าดิบ ผ้าแคนวาส ผ้าโทเร ผ้าเวสปอยท์ ผ้ายูนิฟอร์ม ผ้าร่ม ผ้า PVC สต็อกแน่น ราคาปลีก-ส่ง คุณภาพได้มาตรฐานสากล

ผลิตเสื้อโปโล บริษัท พี.พลอย.การ์เม้นท์ | โรงงาน ผลิต เสื้อ โปโล ออกแบบ เสื้อโปโล ตามออเดอร์ของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อพนักงาน เสื้อทีม เสื้อกลุ่ม เสื้อกรุ๊ป เสื้อกีฬาสี โดยช่างตัดเย็บที่มีฝีมือ

สถานที่ปั่นจักรยาน วันนี้เขาจึงอยากแบ่งปันสิ่งที่เปลี่ยนแปลงชีวิตและส่งมอบแรงบันดาลใจด้วยประสบการณ์การปั่นจักรยานมาแล้วทั่วประเทศไทยและต่างประเทศ
ต่อผู้อื่นโดยเชิญชวนให้ออกมาปั่นกันด้วยความปลอดภัยและมีสุขภาพที่ดีขึ้น ด้วยกัน

แพคเกจจิ้งใส่อาหารบริษัท ซี เอฟ พี อินเตอร์เนชั่นแนล | ขายส่งบรรจุภัณฑ์ ฟิล์มถนอมอาหาร แพคเกจจิ้ง พลาสติก กล่องกระดาษใส่อาหารสวยๆ ถุงกระดาษใส่อาหาร ถุงซิป กระดาษคราฟท์ แพคเกจจิ้งเบเกอรี่ แพคเกจใส่อาหาร แก้วร้อน ฟิล์มพันพาเลท กล่องข้าวเดลิเวอรี่ การันตีคุณภาพ บริการดีรวดเร็วทันใจ ติดต่อสอบถามได้ที่ 02 136 6845