การใช้เปปไทด์ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าในปัจจุบัน เเละประโยชน์ต่อผิว

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าเปปไทด์นั้นลดริ้วรอยได้ดี ช่วยให้ผิวเรียบเนียน พร้อมซ่อมแซมและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เเต่คุณทราบหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วเปปไทด์คืออะไร เเละมีผลอย่างไรต่อผิวของคุณ?

มาเริ่มที่คำถาม “เปปไทด์คืออะไร?”

เปปไทด์ คือโปรตีนชิ้นเล็ก ๆ ที่เกิดจากการรวมตัวของกรดอะมิโน เปปไทด์ คือโครงสร้างพื้นฐานหลักของผิว ทำหน้าที่ลดริ้วรอย หากปราศจากเปปไทด์ ผิวจะขาดความกระชับ จึงทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยที่เห็นได้ชัด ผิวสัมผัสหยาบกร้าน เเละผิวไม่เด้งคืนรูปเหมือนเคย

เปปไทด์ช่วยบำรุงผิวอย่างไร?

ส่วนประกอบหลักของผิวมนุษย์คือ คอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่เกิดจากการรวมตัวกันของกรดอะมิโนเส้นยาวหลายเส้น เรียงตัวกันเหมือนโซ่ ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของผิว เมื่อคอลลาเจนเเตกตัว ก็จะกลายเป็นกรดอะมิโนที่มีขนาดเล็กเเละสั้น กรดอะมิโนสั้น ๆ เหล่านี้คือโปรตีนโมเลกุลเล็กที่เรียกว่า เปปไทด์

โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัย 30 ปี คอลลาเจนจะเริ่มสลายตัว เเละลดปริมาณลงเรื่อย ๆ ตามอายุ ผลก็คือ ผิวจะบางลง หย่อนคล้อย เเละเห็นริ้วรอยชัดขึ้น ครีมเปปไทด์ลดริ้วรอยจึงจำเป็นอย่างยิ่งในช่วงวัยนี้

เเตกต่างจากคอลลาเจน เปปไทด์เนื้อละเอียดเหล่านี้สามารถซึบซาบเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง เเละบำรุงลึกถึงระดับเซลล์ เปปไทด์ช่วยกระตุ้นการเติบโตของคอลลาเจน เมื่อคอลลาเจนสลายตัว เปปไทด์จะส่งสัญญาณเตือนร่างกายให้เร่งผลิตคอลลาเจน เพื่อทดแทนคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพไปตามวัยโดยธรรมชาติ การใช้เครื่องสำอางที่มีเปปไทด์ลงบนผิวโดยตรง จึงเป็นการส่งสัญญาณให้ร่างกายรู้ว่าคอลลาเจนกำลังลดลง เเละต้องเร่งผลิตให้มากขึ้น

ประเภทของเปปไทด์ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า
เปปไทด์ต้องทำงานร่วมกับสารอื่นเพื่อดูแลผิวให้เรา ประเภทของเปปไทด์นั้นมีนับร้อย เเละมักถูกสร้างขึ้นโดยนำไปผสมกับองค์ประกอบอื่นอีกหนึ่งอย่าง หากสารสกัดเปปไทด์ถูกนำไปผสมกับส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ บรรเทาผิว หรือซ่อมแซมผิว ก็จะสามารถลดริ้วรอย เเละบำรุงผิวให้เรียบเนียน อย่างไรก็ตาม เปปไทด์ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าเเต่ละสูตรถูกสร้างมาไม่เหมือนกัน เปปไทด์แต่ละชนิดจึงทำงานเเตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวที่ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ต้องการแก้

ยกตัวอย่างเช่น เปปไทด์ที่ทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหาร จะคอยนำเเร่ธาตุเข้าสู่ผิวเพื่อกระตุ้นคอลลาเจน ในขณะที่ เปปไทด์ยับยั้งเอนไซม์ ช่วยชะลอการเสื่อมของคอลลาเจนในผิว เเละมีคุณสมบัติลดริ้วรอยแห่งวัย

เปปไทด์ที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณ จะคอยแจ้งเตือน เเละส่งสัญญาณไปยังผิวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน อิลาสติน เเละโปรตีนอื่น ๆ

เปปไทด์ที่ทำหน้าที่สื่อประสาท ช่วยลดริ้วรอยให้ผิวเนียบเรียบ พร้อมยับยั้งการปล่อยสารเคมีที่ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวอันเป็นสาเหตุของริ้วรอยจากการเเสดงสีหน้า

วิธีเพิ่มเปปไทด์ให้ผิว
มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้ามากมายที่มีเปปไทด์เป็นส่วนผสม เช่น ครีมลดเลือนริ้วรอย ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ซีรั่ม เป็นต้น วิธีที่ดีที่สุดคือ ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เเล้วจึงเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของเปปไทด์ที่เหมาะสม ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับครีมเปปไทด์บำรุงผิว สามารถดูได้ที่เว็บไซต์ allnoorthailand.com ของเรา


ทุเรียน จันทบุรีบริษัท สเป็คส์ ไทย กรุ๊ป จำกัด | จำหน่าย – บริการส่งออก ทุเรียนสดมีเปลือง / ไม่มีเปลือง ทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนแปรรูป ทุเรียนแช่แข็งทั้งลูก และทุเรียนอบแห้ง

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น แคปซูนไวกิกิ – Waikiki | ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น ชนิดแคปซูล Cold Pressed 100% ช่วยคืนความสมดุลให้ร่างกาย ร้างสมดุลให้สุขภาพ เร่งอัตราการเผาผลาญ

ร้านตัดสูทMonte Carlo Tailors | ร้านตัดสูท Premium ราคาถูกกว่าซื้อสำเร็จ 3 เท่า และมีสไตล์ลิสให้คำปรึกษาถึงบ้าน สามารถนัดวัดตัวทางออนไลน์ได้ คุณภาพหลักหมื่น

ผลิตเสื้อโปโลบริษัท พี.พลอย.การ์เม้นท์ | โรงงาน ผลิต เสื้อ โปโล ออกแบบ เสื้อโปโล ตามออเดอร์ของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อพนักงาน เสื้อทีม เสื้อกลุ่ม เสื้อกรุ๊ป เสื้อกีฬาสี โดยช่างตัดเย็บที่มีฝีมือ