ผิวผู้ชาย VS ผิวผู้หญิง แตกต่างกันอย่างไร??​

ผู้ชายกับผู้หญิง มีความแตกต่างกันในหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องร่างกาย นิสัย ไลฟ์สไตล์ และรวมถึงเรื่องผิวอีกด้วย เคยสงสัยไหมว่า ผิวของผู้ชายกับผู้หญิงมีความแตกต่างกันตรงไหน แตกต่างกันอย่างไร มาดูกันค่ะ

ผิวผู้ชาย
-มีผิวหนากว่า ถ้าเทียบระหว่างผิวผู้ชายกับผู้หญิง ผู้ชายจะมีผิวที่หนากว่าถึง 20%
-มีคอลลาเจนที่มากกว่า นอกจากจะมีผิวหนาแล้ว ยังมีปริมาณคอลลาเจนมากกว่าผู้หญิงอีกด้วย ต่อให้ผู้ชายอายุมากขึ้นโอกาสการสูญเสียคอลลาเจน ก็ยังเกิดน้อยกว่าผู้หญิงอีกนะค่ะ
-ผิวแก่ช้า ทำไมผู้ชายถึงดูแก่ช้ากว่าผู้หญิง เพราะว่าผู้ชายมีผิวที่หนา และมีคอลลาเจนเยอะกว่า แถมมีโอกาสถูกทำลายได้น้อยกว่า เลยส่งผลให้ผิวผู้ชายแก่ช้าค่ะ
-รูขุมขนกว้าง และผิวมัน ซึ่งผู้ชายกับผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเด่นๆ ที่แตกต่างกัน อย่างผู้ชายจะมีฮอร์โมนเพศชาย testosterone เยอะกว่าผู้หญิง ฮอร์โมนตัวนี้เป็นตัวกำหนดขนาดของต่อมไขมัน เลยทำให้ผู้ชายมีต่อมไขมันที่ใหญ่กว่า รูขุมขนกว้างกว่า เลยส่งผลให้มีผิวที่มันกว่านั่นเอง
-ผิวขาดน้ำได้ง่ายกว่าผู้หญิง แม้ผู้ชายจะมีผิวที่มันกว่า แต่ผิวผู้ชายกลับกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวได้ไม่ค่อยดีค่ะ ซึ่งเป็นกลไกทางธรรมชาติที่น้ำในผิวของผู้ชายจะระเหยออกมาได้ง่าย ฉะนั้น ผู้ชายต้องให้ความสำคัญในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะถ้าขาดความชุ่มชื้นไปจะยิ่งทำให้ผิวที่มันอยู่แล้ว มันหนักยิ่งกว่าเดิมได้ค่ะ

ผิวผู้หญิง
-ผิวบางกว่าผู้ชาย ผู้ชายจะมีผิวที่หนากว่า ส่วนผู้หญิงจะมีผิวที่บอบบางกว่า
-สูญเสียคอลลาเจนได้ง่ายกว่า ผู้หญิงหลายคนคงรู้สึกอิจฉาผู้ชายเอามากๆ เพราะว่าผู้หญิงมีคอลลาเจนในชั้นผิวน้อยกว่า แถมถูกทำลายง่ายกว่าด้วยนะค่ะ
-ผิวแก่เร็ว ผิวผู้หญิงจะแก่เร็วกว่าผู้ชาย พอผิวบาง มีคอลลาเจนน้อย และคอลลาเจนถูกทำลายได้ง่าย ถ้าดูแลผิวไม่ได้ก็จะทำให้เกิดริ้วรอย และความเหี่ยวย่นไปได้ง่ายเลยล่ะค่ะ
-ผิวไม่ค่อยมันเท่าผู้ชาย ถือว่าเป็นความโชคดีอย่างหนึ่งของผู้หญิง แม้ว่าสาวๆ บางคนจะออกปากว่า ตัวเองเป็นคนผิวมัน แต่ก็คงมันไม่เท่าผิวผู้ชายหรอกค่ะ เพราะว่าผู้หญิงมีฮอร์โมนอย่าง testosterone เพศชายน้อยกว่า แต่จะมีฮอร์โมน Estrogen เพศหญิงเยอะกว่า เลยทำให้ผู้หญิงมีต่อมไขมันขนาดเล็ก จึงทำให้มีรูขุมขนที่เล็กกว่าและมีผิวมันน้อยกว่า เมื่อผู้หญิงมีอายุมากขึ้น พวกน้ำมันในชั้นผิวก็เริ่มลดลง จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผิวผู้หญิงเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นค่ะ
-ผิวเก็บความชุ่มชื้นได้ดี ถ้าเทียบกับผู้ชาย ผู้หญิงสามารถเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้มากกว่า แม้จะมีจำนวนคอลลาเจนน้อยกว่า และที่สำคัญยังช่วยเรื่องริ้วรอย ความเหี่ยวย่น และความเปล่งปลั่งของผิวได้มากกว่า

และนี่ก็คือความแตกต่างระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงในเรื่องผิว ซึ่งแต่ละฝ่ายต่างก็มีจุดเด่น จุดด้อยแตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าเราจะมีสภาพผิวแบบไหน ก็ต้องขึ้นอยู่กับการบำรุงผิวของเราด้วย ถ้าเราหมั่นดูแลผิวเป็นประจำ ปัญหาผิวก็จะตามมาช้า แถมเพิ่มให้ผิวแข็งแรง และมีสุขภาพดียิ่งขึ้นได้อีกด้วยค่ะ
#เปปไทด์ครีม #Allnoor
หากคุณกำลังมองหาคลินิกตรวจสุขภาพ เวชศาสตร์ ฟื้นฟู สเต็มเซลล์หน้าใส ติดต่อเราได้ที่ Vitalia Clinic