การนวดไทยประเภทใดเหมาะสมกับอาการปวดกล้ามเนื้อ การสร้างความผ่อนคลายและการบรรเทาความเครียด?​

ปัจจุบันมีบริการนวดที่หลากหลายแตกต่างกันไป ทั้งแบบเรียบง่ายไปจนถึงแบบที่ซับซ้อน ซึ่งคุณสามารถเลือกประเภทได้ตามความต้องการและความเหมาะสม

 

การนวดแผนไทย

การนวดแผนไทยเป็นการนวดส่วนต่าง ๆ ของร่างกายตามเทคนิคโบราณของไทย โดยจะมีวิธีการนวดที่ซับซ้อนหลายอย่าง เช่น การยืดกล้ามเนื้อ การใช้ท่าแบบโยคะ การกดจุด นวดรีดเส้น นวดคลายเส้น ซึ่งหมอนวดจะมีเทคนิคการใช้ทั้งมือหรือหัวเข่าในการนวด ทำให้คุณรู้สึกถึงการคลายของกล้ามเนื้อและข้อต่อในส่วนต่าง ๆ

การนวดน้ำมัน

การนวดสปาจะทำให้คุณผ่อนคลายจนอาจทำให้คุณหลับในระหว่างการนวด คุณยังสามารถเลือกน้ำมันหอมระเหยตามต้องการได้ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันกุหลาบ ดอกลาเวน ดอกมะลิและอื่น ๆ ซึ่งหลังจากที่ผิวดูดซับน้ำมันเหล่านี้ก็จะทำให้ผิวนุ่มและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับได้อีกด้วย

การนวดสำหรับการกีฬา

การนวดสำหรับสำหรับนักกีฬาเป็นการผสมผสานระหว่างการนวดแบบสวิเดน (Swedish) แบบซิอัตสึ (Shiatsu)และเทคนิคอื่น ๆ  เข้าด้วยกันเพื่อมุ่งเน้นในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทต่าง ๆ การนวดประเภทนี้สามารถช่วยให้นักกีฬาเล่นกีฬาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงช่วยป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บ

ประโยชน์ของการนวดประเภทนี้จะเกี่ยวกับทางกายภาพเป็นหลัก เช่น การไหลเวียนของเลือด การยืดกล้ามเนื้อและทำลายเนื้อเยื่อแผลเป็น รวมถึงประโยชน์ทางสรีรวิทยา เช่น การลดความเจ็บปวด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ก็ยังสามารถให้ประโยชน์ทางจิตวิทยาได้ด้วย เช่น การลดระดับความวิตกกังวล เป็นต้น

การนวดอโรม่า

ในการนวดอโรม่า คุณจะเพลิดเพลินไปกับการผ่อนคลายด้วยเทคนิคการผสมผสานที่ลงตัวของน้ำมันหอมระเหยและกลิ่นหอมจากน้ำมันในเวลาเดียวกัน โดยเทคนิคนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในสวีเดน และเนื่องจากประโยชน์มากมาย การนวดอโรม่าจึงกลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ผู้นวดจะได้สูดดมน้ำมันหรือได้รับการดูดซับผ่านผิวหนังในระหว่างการนวดซึ่งจะให้ประโยชน์ต่อทั้งร่างกายและจิตใจ

การนวดคอและบ่า

การนวดประเภทนี้สามารถให้การฟื้นฟูที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวนุ่มนวลและมีความยืดหยุ่นมากขึ้นหลังการนวด รวมถึงรอยคล้ำใต้ตาและริ้วรอยเล็ก ๆ จะจางหายไป นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดคอ เพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับและสามารถช่วยกำจัดอาการปวดหัวได้ภายในหนึ่งชั่วโมง

การนวดฝ่าเท้า

เทคนิคการนวดประเภทนี้นี้มีมานานกว่า 4,000 ปีแล้ว เป็นที่นิยมในหมู่ผู้คนที่ต้องเดินบ่อยหรือเดินทั้งวัน การนวดเท้าสามารถกระตุ้นพลังงานที่ไหลเวียนในร่างกายของคุณโดยการนวด ลูบหรือบีบกดบนฝ่าเท้า นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนและระบบประสาทด้วยออกซิเจนที่เพิ่มขึ้นในการไหลเวียนไปยังอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

การนวดด้วยถุงสมุนไพร

การนวดแบบพิเศษนี้จะมีการใช้ประโยชน์ของจากถุงที่บรรจุด้วยสมุนไพรชนิดต่าง ๆ และผ่านการอบด้วยไอน้ำ เช่น แพทชูลี่การบูร ตะไคร้ ขิงและอื่น ๆ ซึ่งจะมีการนำมาสัมผัสผิวเบา ๆ ในขณะที่ถุงยังร้อนอยู่และค่อย ๆ เพิ่มแรงกดเรื่อย ๆ เมื่อถุงเย็นลง จะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อ กระตุ้นการเผาผลาญและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว