เตือนภัย!!! สารอันตรายที่สาวๆชอบใช้ในครีมหน้าขาว​

หากคุณกำลังใช้ครีมที่เน้นผิวขาว หน้าขาวใส ใช้ไม่กี่ครั้งก็เห็นผลทันใจ แต่พอใช้ไปนานๆกลับเกิดผลข้างเคียงตามมา ทั้งผื่นคัน ผิวลอก ผิวพุพอง ก็เพราะครีมเหล่านั้นมีสารอันตราย สารต้องห้ามผสมอยู่ยังไงหล่ะ ระหว่างใช้ครีมหน้าสวยไม่รีบขาวกับใช้ครีมหน้าพังแล้วขาวไว คุณจะเลือกแบบไหน? วันนี้ Allnoor มาเตือนภัย! 4 สารอันตรายที่สาวๆชอบใช้ในครีมหน้าขาวมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. ไฮโดรควิโนน
เป็นสารอันตรายที่ใช้ในการผลิตยาง ยาย้อมผม และครีมทำให้ผิวใส สารตัวนี้มีความสามารถในการฟอกสีและลดการผลิตเม็ดสีเมลานิน มักนิยมนำมาใช้ในครีมที่ทำให้หน้าขาว เนื่องจากเห็นผลเร็ว ไฮโดรควิโนนยังมีอันตรายต่อเซลล์ทำให้เกิดมะเร็ง และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้อีก หากใช้ไปนานๆผิวบางส่วนอาจเปลี่ยนเป็นสีฟ้าหม่น ซึ่งปัจจุบันไฮโดรควิโนนถูกสั่งห้ามใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่วางจำหน่ายตามร้านค้า

2. สารปรอท
สารปรอทเป็นส่วนผสมในสบู่ ครีม และโลชั่นเพื่อผิวขาว ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารปรอทนี้ จะมีผลทำให้เกิดอาการคัน หรือ ระคายเคืองตรงบริเวณที่ทา อาจจะทำให้ผิวไหม้ได้ สารปรอทยังสามารถซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้ระบบประสาทส่วนกลาง สมองและไขสันหลัง ถูกทำลายจนเสียการควบคุม การเคลื่อนไหวของร่างกายได้ ถ้าใช้ครีมที่มีสารปรอทเป็นส่วนผสมนานๆจะทำให้ผิวบาง แดง แพ้ เกิดผื่นคัน ระคายเคือง หรือถึงขั้นทำให้ผิวพุพองได้ ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง

3. สารสเตียรอยด์
เสตียรอยด์จะไปยับยั้งการสร้างสารเคมี ที่ใช้ในการการสร้างเมลานิน ทำให้เมลานินหรือเม็ดสีลดจำนวนลงผิวจึงขาวขึ้นได้ แต่ผลเสียคือผิวชั้นนอกจะบางจนเห็นเส้นเลือด มีผลให้ผิวถูกทำร้ายมากขึ้น การใช้ยาเสตียรอยด์ในปริมาณที่เข้มข้น ไม่ถูกวิธี หรือใช้เป็นระยะเวลานาน อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายทั้งภายในและภายนอกได้ เช่น มีผดผื่นขึ้นได้ง่าย ผิวหน้าบาง ซึ่งสเตียรอยด์จัดเป็นสารอีกตัวหนึ่งที่ห้ามใส่ในเครื่องสำอางค่ะ

4. สารตะกั่ว
เป็นสารต้องห้ามทางกฎหมายเลยก็ว่าได้ เพราะหากตรวจพบว่าผลิตภัณฑ์ใดมีสารดังกล่าวมากกว่า 20 ส่วนจากน้ำหนักผลิตภัณฑ์นั้น ก็จะเข้าข่ายเป็นเครื่องสำอางที่ไม่มีความปลอดภัยนั่นเอง เพราะมันจะเข้าสู่ร่างกายทำให้มีอาการปวดท้องบิดอย่างรุนแรง พร้อมกับเกิดอาการท้องผูกหรืออาจถ่ายเป็นเลือด เนื่องจากเม็ดเลือดแดงได้รับการทำลายอย่างรวดเร็ว อาจส่งผลให้ระบบประสาทภายในร่างกายทำงานผิดปกติตามมาด้วย

5. พาราเบน
เป็นสารเคมีที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้ง การเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ทำให้ยืดอายุผลิตภัณฑ์ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น นอกจากนี้ยังมีราคาถูก จึงพบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและกาย เครื่องสำอาง แชมพูสระผม ครีมนวดผม ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย โดยสารพาราเบนหากใช้เป็นประจำ นอกจากจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง ผลงานวิจัยยังพบว่า พาราเบน เป็นสารก่อมะเร็ง และรบกวนการทำงานของสมดุลฮอร์โมนในร่างกายเช่นกัน
จากข้อมูลดังกล่าว จะเห็นได้ว่า สารเคมีอันตรายอยู่รอบๆตัวเราตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยทีเดียว ดังนั้น การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาใช้กับผิวหน้าและผิวกาย ควรดูส่วนประกอบข้างบรรจุภัณฑ์ให้ดี ต้องไม่มีรายชื่อสารอันตรายที่กล่าวมาข้างต้นเด้ดขาด รวมถึงดูวันหมดอายุและสภาพกลิ่น สี เนื้อสารต่างๆ ด้วยว่าไม่ผิดปกติ ที่สำคัญเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของสารที่มาจากธรรมชาติหรือออแกนิคได้ยิ่งดีค่ะ

“ คิดไว้เสมอว่า เราเลือกสวยได้ตามงบประมาณของผิวได้ แต่ของแพงอาจไม่ใช่ของดีเสมอไป และของถูกเกินไปอาจเป็นของอันตรายได้เช่นกัน “
#Allnoor

หากคุณกำลังมองหาคลินิกตรวจสุขภาพ เวชศาสตร์ ฟื้นฟู สเต็มเซลล์หน้าใส ติดต่อเราได้ที่ Vitalia Clinic

ยาย้อมผมออแกนิค ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร ทำความสะอาดหนังศีรษะ กำจัดความมันได้ดี แก้ปัญหาคัน มัน รังแค อักเสบ ผมร่วง

ทำฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว

ออฟฟิศซินโดรม กายภาพบําบัด  เราให้บริการรักษากายภาพบำบัด สำหรับผู้มีอาการปวดหลัง คอ บ่า ไหล่ติด ออฟฟิศซินโดรม โดยมุ่งเน้นการใช้หัตถการและการออกกำลังกาย เพื่อให้ผู้ป่วยหายปวดได้อย่างยั่งยืน มีทั้งหมด 3 สาขา มีสาขาบางนา

Facial Feminization Surgery Thailand   FFS Thailand ปรับโครงหน้า ลดขนาดหน้าผาก โรงพยาบาลศัลยกรรม มิลาด้า เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง เป็นที่รู้จักของคนไทย และระดับนานาชาติ มีศัลยแพทย์ด้านศัลยกรรมตกแต่งที่มีประสบการณ์หลายสิบปี