เปปไทด์ตัวไหนต่อต้านริ้วรอยได้ดีที่สุด?

ความผิดปกติของเส้นเลือดฝอยบนใบหน้า มีการเพิ่ม ขยายตัวหรือเสื่อมสภาพของเส้นเลือดฝอยในชั้นหนังแท้(Dermis) ทำให้เห็นรอยเส้นเลือดแตกแขนงที่ใบหน้า เรียกว่า “ฝ้าเส้นเลือด” ในกรณีที่เส้นเลือดฝอยแตกจะมีเลือดกระจุกที่ชั้นผิว ทำให้เห็นเป็นรอยเลือดสีชมพู สีน้ำตาลแดง หรือสีคล้ำ เรียกว่า “ฝ้าเลือด”

เหตุผลที่ทำให้เกิด “ฝ้าเลือด”
1.แดดแรง UV Index สูง
เมื่อผิวของเราโดนแดดแรงๆ และสะสมเป็นเวลานาน จะทำให้เซลล์บริเวณนั้นเสื่อมสภาพ กระตุ้นให้เส้นเลือดฝอยแตกแขนงเพิ่มจำนวนมากขึ้น พบได้มากที่สุดคือ โหนกแก้มและสันจมูก ประเทศไทยมีค่า UV Index เฉลี่ย 9-12% จึงควรเลี่ยงแดดช่วงเวลา 10.00-15.00 น. หากจำเป็นจริงๆ ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งและต้องมีอุปกรณ์เสริมติดตัว เช่น ร่ม หมวก ผ้า เป็นต้น

2.คลั่งผิวขาว
คนไทยเป็นชนชาติที่คลั่งผิวขาว จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์เร่งผิวขาวมากมายในท้องตลาด โดยมีสารเร่งการผลัดผิวและสารอันตรายปะปนอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นกรดผลไม้ กรดสังเคราะห์ และไฮโดรควิโนน เมื่อใช้เป็นประจำจะทำให้ผิวบาง ทำให้เส้นเลือดฝอยถูกรบกวนได้ง่ายจากแสงแดด มลภาวะ และสารเคมี

3. สารอันตรายเกลื่อนเมือง
สารอันตรายที่ห้ามใส่ลงในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว แต่นิยมลักลอบใส่มากที่สุดก็คือ ปรอทแอมโมเนีย และ สเตียรอยด์ ถ้าใช้ติดต่อกัน 1-6 เดือนจะเกิดอาการ “ผิวติดสาร” และถ้าหากใช้ติดต่อกัน 1 ปีขึ้นไป มีโอกาสเป็น “ฝ้าเลือด” แน่นอนค่ะ

4.รักษาฝ้าผิดวิธี
คนส่วนใหญ่เมื่อเป็นฝ้ามักจะแก้ไขด้วย ครีมแก้ฝ้า จริงๆแล้วครีมแก้ฝ้าคือสิ่งสุดท้ายที่ควรนึกถึง การแก้ไขที่ถูกต้อง ต้องเริ่มจากหาสาเหตุของการเกิดฝ้าแล้วแก้เป็นจุดๆ ยกตัวอย่าง เช่น
-เป็นฝ้าจากยาคุม ควรปรึกษาเภสัชกรเพื่อเปลี่ยนยาหรือเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด
-เป็นฝ้าแดด ควรเริ่มจากเลี่ยงแดดช่วงแดดจัด ฟื้นฟูผิวด้วยอาหารเสริมผิวและทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้ง
-เป็นฝ้าเลือด ควรเริ่มจากการฟื้นฟูผิว หรือพบแพทย์เพื่อฉายแสงรักษาเส้นเลือด
**ในกรณีที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเท่านั้น เพื่อหาวิธีการรักษาต่อไป

สิ่งที่ดีที่สุดในการเลี่ยงแดดประเทศไทยคือการทาครีมกันแดดก่อนออกนอกบ้านทุกครั้ง ควรพกร่ม หรือหมวกติดกระเป๋าไว้จะยิ่งดีนะค่ะ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าปล่อยให้เกิดปัญหาแบบข้อมูลเบื้องต้น เพราะกว่าจะรักษาให้หายก็ต้องใช้เวลาค่อยเป็นค่อยไปอีกค่ะ ส่วนใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

 

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น แคปซูนไวกิกิ – Waikiki | ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น ชนิดแคปซูล Cold Pressed 100% ช่วยคืนความสมดุลให้ร่างกาย ร้างสมดุลให้สุขภาพ เร่งอัตราการเผาผลาญ

คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว

แผ่นรองเท้า เท้าแบนบริการดูแลรักษาปัญหาสุขภาพเท้า | ทั้งผู้เป็นเบาหวาน เส้นประสาทรับความรู้สึกที่เท้าเสื่อม รักษาโรครองช้ำ ออฟฟิศซินโดรม รักษา เท้าผิดรูป โรคเท้าแบน ปรับรูปเท้า

ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์จำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์ กู้ชีพ กู้ภัย อุปกรณ์ด้านงานแพทย์ภาคสนาม ประกอบตกแต่งรถไซเรน, รถกู้ภัย, กู้ชีพ