ฝ้าเลือด เกิดจากอะไร???

ความผิดปกติของเส้นเลือดฝอยบนใบหน้า มีการเพิ่ม ขยายตัวหรือเสื่อมสภาพของเส้นเลือดฝอยในชั้นหนังแท้(Dermis) ทำให้เห็นรอยเส้นเลือดแตกแขนงที่ใบหน้า เรียกว่า “ฝ้าเส้นเลือด” ในกรณีที่เส้นเลือดฝอยแตกจะมีเลือดกระจุกที่ชั้นผิว ทำให้เห็นเป็นรอยเลือดสีชมพู สีน้ำตาลแดง หรือสีคล้ำ เรียกว่า “ฝ้าเลือด”

เหตุผลที่ทำให้เกิด “ฝ้าเลือด”
1.แดดแรง UV Index สูง
เมื่อผิวของเราโดนแดดแรงๆ และสะสมเป็นเวลานาน จะทำให้เซลล์บริเวณนั้นเสื่อมสภาพ กระตุ้นให้เส้นเลือดฝอยแตกแขนงเพิ่มจำนวนมากขึ้น พบได้มากที่สุดคือ โหนกแก้มและสันจมูก ประเทศไทยมีค่า UV Index เฉลี่ย 9-12% จึงควรเลี่ยงแดดช่วงเวลา 10.00-15.00 น. หากจำเป็นจริงๆ ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งและต้องมีอุปกรณ์เสริมติดตัว เช่น ร่ม หมวก ผ้า เป็นต้น

2.คลั่งผิวขาว
คนไทยเป็นชนชาติที่คลั่งผิวขาว จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์เร่งผิวขาวมากมายในท้องตลาด โดยมีสารเร่งการผลัดผิวและสารอันตรายปะปนอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นกรดผลไม้ กรดสังเคราะห์ และไฮโดรควิโนน เมื่อใช้เป็นประจำจะทำให้ผิวบาง ทำให้เส้นเลือดฝอยถูกรบกวนได้ง่ายจากแสงแดด มลภาวะ และสารเคมี

3. สารอันตรายเกลื่อนเมือง
สารอันตรายที่ห้ามใส่ลงในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว แต่นิยมลักลอบใส่มากที่สุดก็คือ ปรอทแอมโมเนีย และ สเตียรอยด์ ถ้าใช้ติดต่อกัน 1-6 เดือนจะเกิดอาการ “ผิวติดสาร” และถ้าหากใช้ติดต่อกัน 1 ปีขึ้นไป มีโอกาสเป็น “ฝ้าเลือด” แน่นอนค่ะ

4.รักษาฝ้าผิดวิธี
คนส่วนใหญ่เมื่อเป็นฝ้ามักจะแก้ไขด้วย ครีมแก้ฝ้า จริงๆแล้วครีมแก้ฝ้าคือสิ่งสุดท้ายที่ควรนึกถึง การแก้ไขที่ถูกต้อง ต้องเริ่มจากหาสาเหตุของการเกิดฝ้าแล้วแก้เป็นจุดๆ ยกตัวอย่าง เช่น
-เป็นฝ้าจากยาคุม ควรปรึกษาเภสัชกรเพื่อเปลี่ยนยาหรือเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด
-เป็นฝ้าแดด ควรเริ่มจากเลี่ยงแดดช่วงแดดจัด ฟื้นฟูผิวด้วยอาหารเสริมผิวและทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้ง
-เป็นฝ้าเลือด ควรเริ่มจากการฟื้นฟูผิว หรือพบแพทย์เพื่อฉายแสงรักษาเส้นเลือด
**ในกรณีที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเท่านั้น เพื่อหาวิธีการรักษาต่อไป

สิ่งที่ดีที่สุดในการเลี่ยงแดดประเทศไทยคือการทาครีมกันแดดก่อนออกนอกบ้านทุกครั้ง ควรพกร่ม หรือหมวกติดกระเป๋าไว้จะยิ่งดีนะค่ะ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าปล่อยให้เกิดปัญหาแบบข้อมูลเบื้องต้น เพราะกว่าจะรักษาให้หายก็ต้องใช้เวลาค่อยเป็นค่อยไปอีกค่ะ ส่วนใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

คลินิกปลูกผมTHE SKIN CLINIC | คลินิกศัลยกรรมปลูกผม ปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องตัดผม รักษาผมบาง รักษาหัวล้าน ราคา ปลูกผมเริ่มต้นที่ 25,000 บาท

Gender reassignment surgeryEstetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery.

คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส

วีเนียร์ฟันคลินิกทันตกรรม Hollywood Smile | เป็นคลินิกระดับนานาชาติที่เชี่ยวชาญในด้านทันตกรรมเพื่อความงาม วีเนียร์ฟัน เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว ฟอกสีฟัน