สเตียรอยด์คืออะไร ให้คุณและโทษแค่ไหน?

สเตียรอยด์ เป็นสารที่ร่างกายผลิตขึ้นมาเองตามธรรมชาติ สร้างมาจากต่อมหมวกไตชั้นนอก (Adrenal cortex steroids) ซึ่งมีประโยชน์กับร่างกายมาก เพราะสามารถช่วยควบคุมหรือบรรเทาอาการอักเสบที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ สำหรับสเตียรอยด์ที่ใช้ในทางการแพทย์นั้น เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค รวมถึงใช้ทดแทนในกรณีที่ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนดังกล่าวได้ และหากนำมาใช้อย่างถูกตามหลักวิชาการ จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมาก ในการรักษาโรคต่างๆ เช่น ใช้เพื่อทดแทนการขาดฮอร์โมน โรคภูมิแพ้ โรคผิวหนัง โรคตา โรคข้ออักเสบ เป็นต้น

สเตียรอยด์ ให้คุณ…
-ทดแทนภาวะขาดฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต
-ข้ออักเสบเฉพาะที่รุนแรง ควบคุมไม่ได้ด้วยยามาตรฐาน อาจจะใช้วิธีรับประทาน หรือ ฉีดเข้าข้อโดยตรง
-หัวใจอักเสบรูมาติกโรคไต บางชนิด เช่น Glomerulonephritis, Nephrotic syndrome ,etc.
-โรคภูมิแพ้ที่รุนแรง ควบคุมด้วยยามาตรฐานแล้วไม่ได้ผล เช่น หอบ หืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง(ส่วนใหญ่ใช้ในการพ่นสเปรย์ แต่ถ้าอาการรุนแรงก็จะให้กิน หรือฉีด)
-โรคตา ใช้หยอด หรือป้ายตา เช่น โรคเส้นประสาทตาอักเสบ
-โรคผิวหนัง มักจะให้ยาทาเฉพาะที่ ได้แก่ โรคภูมิแพ้ในรูปแบบต่างๆ
-โรคทางเดินอาหารบางชนิด ที่ไม่ใช่โรคแผลในกระเพาะอาหาร
-โรคตับบางชนิด เช่น ตับอักเสบจากแอลกอฮอล์ หรือตับแข็งในสตรีที่ไม่ดื่มสุรา
-ป้องกันอาเจียนในผู้ที่ได้รับยาต้านมะเร็ง
-ภาวะแคลเซียมในเลือดสูง
-การปลูกถ่ายอวัยวะ เพื่อให้เกิดการยอมรับอวัยวะผู้อื่นดีขึ้น

สเตียรอยด์ ให้โทษ…
-เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติทำให้มีอาการหน้าแดงอยู่ตลอดเวลา
-เกิดรอยบุ๋มของผิวหนัง (ส่วนมากเกิดจากการฉีดสิว )
-ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงและติดเชื้อง่าย เป็นแผลที่ผิวหนังตามร่างกาย เช่น แขน ขา นิ้วมือ
-แผลหายช้า บางรายแผลลุกลามทั่วร่างกายจนเกิดการติดเชื้อเข้าในกระแสเลือด และบางรายอาจจะไปหาหมอช้า จนทำให้เชื้อโรคลุกลามรุนแรงมาก จนทำให้เสียชีวิตลงได้
-เยื่อบุในกระเพาะอาหารบางลงและยับยั้งการสร้างเนื้อเยื่อกระเพาะอาหารใหม่ อาจทำให้กระเพาะทะลุ หรือเลือดออกในกระเพาะโดยไม่มีอาการปวดท้องมาก่อน
-ผู้ป่วยเบาหวาน ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในช่วงปกติได้ จะมีระดับน้ำตาลสูง
-ผู้ป่วยความดันโลหิต ไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ จึงทำให้ระดับความดันโลหิตสูงขึ้นโดยไม่มีอาการเตือน เป็นภัยเงียบที่อาจทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตก เสี่ยงเป็นอัมพฤต-อัมพาตได้
-กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย อย่างเช่นบริเวณแขนและขาไม่มีแรง ส่งผลให้ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ หัวใจเต้นผิดจังหวะหรืออาจหยุดเต้นได้
-ยาหยอดตาที่ผสมสเตียรอยด์ ใช้ต่อเนื่องนานๆอาจทำให้เป็น ต้อหิน หรือทำให้เกิดติดเชื้อที่ตาได้ง่าย และอาจถึงขั้นตาบอดได้ ไม่ควรซื้อยามาหยอดเอง ควรไปหาหมอตรวจและสั่งยาให้ดีกว่านะค่ะ
-ยาทาภายนอก(ที่มีส่วนผสมสารสเตียรอยด์) หากใช้นานๆติดต่อกัน จะทำให้ผิวหนังบาง เส้นเลือดที่ผิวหนังแตกง่าย มีรอยแตกสีม่วงแดงตามผิวหนังที่หน้าท้องและต้นขา ผิวหนังอักเสบมีผื่นแดง บางรายอาจเป็นสิวเห่อขึ้นทั้งตัว
-อารมณ์แปรปรวนง่าย การใช้สเตียรอยด์ในขนาดสูง จะทำให้เกิดอารมณ์เป็นสุข จึงทำให้ผู้ใช้ชอบแต่ใช้ไปนานๆ อาจพบอาการที่เป็นผลข้างเคียงจากยาตามมาได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร กระสับกระส่าย ปวดศีรษะ หงุดหงิด เป็นต้น
-เมื่อร่างกายได้รับสารสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ ร่างกายก็จะหยุดสร้างสเตียรอยด์ธรรมชาติที่เคยสร้างเองได้ทันที

สเตียรอยด์มีทั้งคุณและโทษ ถ้าผู้ใช้หยุดใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ ที่มีสารสเตียรอยด์นี้อย่างกะทันหัน จะทำให้ร่างกายขาดสเตียรอยด์ฉับพลัน อาจเกิดภาวะช็อก หมดสติ หรือเสียชีวิตได้ มิฉะนั้น ไม่ควรหยุดยาเองกะทันหัน แนะนำว่าควรไปปรึกษาแพทย์จะดีกว่านะค่ะ


ฉีดสเต็มเซลล์วิทาเลีย คลินิก | คลินิกสุขภาพและความงามพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ชะลอวัยทั้งด้านสุขภาพภายในและความงามภายนอก

ถั่งเช่าสกัดบริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดสูตรยา สมุนไพรจีนต้นตำรับ สมุนไพรจีนโบราณ สกัดจากสมุนไพรจีนแท้ 100 เปอร์เซ็น ถั่งเช่าสกัด

ทุเรียน จันทบุรีบริษัท สเป็คส์ ไทย กรุ๊ป จำกัด | จำหน่าย – บริการส่งออก ทุเรียนสดมีเปลือง / ไม่มีเปลือง ทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนแปรรูป ทุเรียนแช่แข็งทั้งลูก และทุเรียนอบแห้ง

สั่งเค้กวันเกิด Deliveryปลาวี่ ดิเซิร์ท คาเฟ่ | ร้านเค้ก Bakery Homemade & Vegan Cake รสชาติกลมกล่อม หวานน้อย แต่เข้มข้น เนื้อเค้กนุ่ม เนื้อมูสละมุนลิ้น ที่คุณต้องลอง